. ให้กำลังใจ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ -
บันเทิง » ให้กำลังใจ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์

ให้กำลังใจ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์

18 สิงหาคม 2022
74   0

“อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” เปิดใจหลังล้มป่ ว ยเส้นเลื อ ดในสม องตี บ บอกแข็งแรงขึ้น แต่ยังไม่เต็ม 100% เผยทุกวันนี้ใช้แค่ข้างซ้ายทำงาน บอกต้องปรับตัวใช้ชีวิตตามสภาพ ไม่สุดโต่งเหมือนแต่ก่อน

ได้รับกำลังใจอย่างล้นหลามเลย สำหรับอดีตพระเอกและผู้กำกับมากฝีมือ “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” ที่ล้มป่ ว ยกลางกองถ่าย ด้วยโ ร คเ ส้นเลื อ ด ในสม อ งตี บ ซึ่งต้องใช้เวลารักษาตัวนานกว่า 4 ปี ล่าสุดวันนี้ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ ได้ออกมาเปิดใจครั้งแรก เล่าถึงอาการป่วยของตัวเอง

โดยเจ้าตัวเผยว่า ตนเรียนรู้และใช้ชีวิตอยู่กับโรคเส้นเลื อ ดในสมองตี บให้ได้ กำลังใจจากตัวเราสำคัญที่สุด ซึ่งร่างกายซีกขวาที่เป็นอัมพฤกษ์ ก็ดีขึ้นตามลำดับ ขณะเดียวกันก็ต้องฝึกใช้มือซ้าย ต้องทำกายภาพทุกวัน แม้ตอนนี้จะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 100% แต่เจ้าตัวก็พยายามทำให้ได้มากที่สุด

“ถามว่าอาการตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ก็ทำงานแล้ว ทำงานมาสามปีแล้ว พอป่ ว ยปุ๊บ หนึ่งปีทำงานเลย มีแค่ข้างซ้ายก็ใช้แค่ข้างซ้าย เดินก็เหมือนกันพูดไม่ชัดก็พยายามพูดฝึกไปทุกวันๆ มันก็ดีขึ้นตอนนี้วิธีการรักษ าก็ทำกายภาพอยู่ครับ (อย่างที่ใส่ที่มือขวาเขาเรียกว่าอะไร?) ค้ำมันไว้แค่นั้นเอง เป็นหนึ่งในกระบวนการทำกายภาพ”

“ถามว่ามีโอกาสหายขาดไหม อย่างที่บอกว่าแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน บางคนเป็นสองเดือนสามเดือน บางคนเดือนเดียวก็หายบางคน 2 ปี 4-5 ปี 10 ปี บางคนเป็นตลอดชีวิต เราก็ไม่รู้ว่าเราอ่ะอยู่ในระดับไหน ทางที่เราทำได้ก็คือใช้ชีวิตอยู่กับมันให้ได้ ผมว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือตัวเราเอง คือได้รับกำลังใจจากตัวเรานี่แหละดีที่สุด นอกนั้นก็ครอบครัวและคนรอบข้าง”

“ตอนนี้ตนช่วยเหลือตัวเองได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกครับ บางสิ่งบางอย่างมันก็ทำไม่ได้ เราก็ได้เท่าที่ทำได้แล้วก็ขอความช่วยเหลือจากครอบครัว อย่างเช่นการขับรถ ผมขับไม่ได้แน่นอน ถึงผมขับได้ก็ไม่มีคนนั่งด้วย ตอนนี้ชินกับการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ก็ดีครับ ดีกว่าแน่นอน เพราะว่าเมื่อก่อนผมเร็วมากนะ เวลาจะไปไหน เดี๋ยวนี้ช้าหน่อยแต่ก็สนุกเหมือนกัน”

“ส่วนอาการที่เป็นห นั ก ก็คือซีกขวาทั้งหมด ขาขวาก็ยังไม่ค่อยดีมันยังเดินเป๋อยู่ แขนข้างขวาก็ยกได้แค่นี้(ทำท่ายก)กางมือยังไม่ได้ แล้วประสาทข้างขวา ทำให้การพูดของเรามันไม่ชัด ลิ้นมันแข็ง เพราะว่าข้างขวามันแข็ง แต่ก็ฝึกไป”

“นี้ก็ไปลงสมัครวิ่ง ที่ไหนมีให้สมัครก็สมัคร แต่ช่วงนี้ก็มีเดิน 10 กิโลเมตร เพราะกายภาพมันต้องเดินอยู่แล้ว หมอไม่ห้ามอะไรเลย แต่เพื่อรักษาคุณภาพ เขาจะห้ามทานอาหารที่มันๆ อะไรที่มันทำลายสุขภาพ บางอย่างก็ต้องตัดใจ อาหารที่ชอบก็กินมาเยอะแล้ว”

“ถามว่ามีสิ่งไหนที่อยากทำมากๆ แต่มันทำไม่ได้บ้างนั้น คือเราเป็นสโตรก หลายสิ่งหลายอย่างที่มันเป็นความต้องการของเรา มันจะลดลงไปอยู่ตามสภาพของเรา อย่างตัวผมเอง ผมทำได้แค่ไหน ผมก็พอใจแค่นั้น ไม่งั้นมันจะทุกข์ เพราะว่าที่ผ่านมาเราสุดโต่งในการทำทุกอย่าง นอนน้อยทำงานเยอะ งานก็ทำทั้งคอนเสิร์ตหนังละครทั้งแสดงทั้งกำกับ คือเราคือมนุษย์มันเกินไป”

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวที่เราได้นำมาให้อ่านกันในวันนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆจะชอบไม่มากก็น้อยทั้งนี้ถ้ามีความผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยทางเราจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป ฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานเรา โดยการกดไลค์และแชร์ถ้าข้อมูลข่าวสารนี้ถูกใจท่าน!