. นอนเฝ้าจนเจ้าของใจอ่อน หอบสินสอด 3.9 ล้าน สู่ขอควายงาม เจ้าบุญเติม -
ข่าวสังคม - โซเชียล » นอนเฝ้าจนเจ้าของใจอ่อน หอบสินสอด 3.9 ล้าน สู่ขอควายงาม เจ้าบุญเติม

นอนเฝ้าจนเจ้าของใจอ่อน หอบสินสอด 3.9 ล้าน สู่ขอควายงาม เจ้าบุญเติม

10 กรกฎาคม 2022
72   0

วันที่ 10 ก.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนแห่กลองยาวพร้อมกับสินสอดจำนวน 3.9 ล้านบาท ของนายศุภชัย วินิจผล หรือเสี่ยหน่อย เจ้าของไฮโซฟาร์ม จ.นครราชสีมา เคลื่อนขบวนไปรอบหมู่บ้านโคกสว่าง ก่อนจะมาสิ้นสุดที่เปี่ยมชัยฟาร์ม อ.อุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อมาสู่ขอ เจ้าบุญเติม ตัวผู้ อายุ 22 เดือน โดยทันทีที่ขบวนมาถึงทางเจ้าของฟาร์ม ได้นำเจ้าบุญเติม ออกมายืนรอขบวนสินสอด ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายพร้อมด้วยชาวบ้านร่วมกันประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญเพื่อความเป็นสิริมงคลตามประเพณีของชาวอีสาน เสี่ยหน่อย เจ้าของไฮโซฟาร์ม จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ที่ทุ่มเงินล้านซื้อเจ้าบุญเติม

เนื่องจากชอบเจ้าบุญเติมตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น มีความสวยงาม เข้าตามตำราควายไทย มีวงเขาสวย ขาใหญ่ พันธุกรรมดี แม่ชื่อทองใบ อยู่ที่ควายนาคาเฟ่ จ.อุทัยธานี ส่วนพ่อชื่อทองใบ อยู่ที่นิลนีฟาร์มเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ทำให้ต้องติดต่อเจรจาขอซื้อเจ้าบุญเติม จากเจ้าของเปี่ยมชัยฟาร์ม จนเขายอมขายให้

ซึ่งก็จะนำควายหนุ่มตัวนี้ไปพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้ดีที่สุด และรับปากเจ้าของ จะเลี้ยงดูเจ้าบุญเติมอย่างดี เพื่อพัฒนาต่อยอดสายพันธุ์ ควายไทยพันธุ์แท้ ให้อยู่คู่กับท้องถิ่นต่อไป และในอนาคตมั่นใจว่า เจ้าบุญเติม จะเป็นพ่อพันธุ์ควายไทยที่ดี และมีมูลค่าสูงขึ้นกว่าเท่าตัว

ด้าน นายปิยะ จันทร์สกุล เจ้าของปิยรัตน์ฟาร์ม จ.ชัยนาท กล่าวว่า ได้ตระเวนซื้อควายไทยพันธุ์ดีไปหลายจังหวัด ก่อนจะมาพบเจ้าบุญเติม ที่จังหวัดมุกดาหาร และติดต่อขอซื้อจากเจ้าของ แต่เจ้าของไม่ยอมขายให้ เพราะเจ้าบุญเติมไปควายไทยที่มีพันธุกรรมดี จึงอยากเลี้ยงไว้เป็นพ่อพันธุ์ในอนาคต แต่ตนเองนอนเฝ้าเป็นเวลา 2 วัน เจ้าของจึงใจอ่อนยอมขายให้ และนำมาเลี้ยงไว้ที่เปี่ยมชัยฟาร์ม จ.ขอนแก่น

โดยตั้งใจจะเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์ขายให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงควายไทย ที่ต้องการจะพัฒนาสายพันธุ์ ก่อนที่เสี่ยหน่อย จะเดินทางมาเห็นเจ้าบุญเติม และสะดุดตา จึงเจรจาตกลงซื้อขายกันในราคา 3.9 ล้านบาท

ขอบคุณ ข้อมูลจากข่าวสด