. เตือนอากาศแปรปรวน เจอฝนหนัก -
ข่าวสังคม - โซเชียล » เตือนอากาศแปรปรวน เจอฝนหนัก

เตือนอากาศแปรปรวน เจอฝนหนัก

4 พฤษภาคม 2022
214   0

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยถึงคาดการณ์สภาพอากาศ 3-7 วันข้างหน้า ว่า ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้จะมีฝนตกต่อเนื่องจนถึงกลางเดือน เป็นช่วงผลัดเปลี่ยนฤดู โดยกรมอุตุฯจะมีการประเมินการเข้าสู่ช่วงฤดูฝนอย่างเป็นทางการในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งในระยะเวลานี้จะรวบรวมข้อมูลและพิจารณาจากหลักเกณฑ์ 3 ประการ คือ อากาศ ปริมาณน้ำฝนที่ตกต่อเนื่อง และทิศทางลมที่พัดในระดับบนและผิวพื้น นำมาประกอบการพิจารณาและจะประกาศให้ประชาชนทราบต่อไป

นางสาวชมภารี กล่าวว่า ช่วงนี้จะมีลมแรงจากการพัดมาจากทะเลอันดามัน ซึ่งพื้นที่ที่ต้องมีการรับมือเป็นพิเศษคือภาคใต้ที่ได้รับอิทธิพลลมหอบเอาความชื้นจากทะเลฝั่งอันดามันขึ้นมา ส่งผลให้ในบางพื้นที่มีฝนตกปานกลางถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน หรือน้ำป่าไหลหลาก อาจจะได้รับผลกระทบมากในจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

ขณะเดียวกัน มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกและมีฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้น ซึ่งในภาคกลางและภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาจจะมีฝนตกประปรายจากผลกระทบดังกล่าว กรมอุตุฯจึงได้ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือใกล้สิ่งปลูกสร้าง

ทั้งนี้ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า

ภาคเหนือ เมฆบางส่วนโดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนบางแห่ง และมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-30 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง เมฆเป็นส่วนมาก กับฝน 10% ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝน 10% ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา และชลบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎ์ธานีขึ้นมา: ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากบริเวณตอนล่าง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวที่เราได้นำมาให้อ่านกันในวันนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆจะชอบไม่มากก็น้อยทั้งนี้ถ้ามี ความ ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยทางเราจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป ฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานเรา โดยการกดไลค์และแชร์ถ้าข้อมูลข่าวสารนี้ถูกใจท่าน!