. ตำรวจแถลงภาพบาดแwลแตงโม ยอมรับก๊อบปี้มา -
ข่าวสังคม - โซเชียล » ตำรวจแถลงภาพบาดแwลแตงโม ยอมรับก๊อบปี้มา

ตำรวจแถลงภาพบาดแwลแตงโม ยอมรับก๊อบปี้มา

29 เมษายน 2022
146   0

เรียกได้ว่าเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลกันอย่างมากจากการแถลงข่าวของตำรวจเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2565 เกี่ยวกับคดีการเ สี ย ชี วิ ๓ของดาราสาว แตงโม นิดา ช่วงหนึ่งในวิดีทัศน์กล่าวถึงแwลที่เกิดจากการถูกใบพัดเรือบาด โดยมีการเปิดรูปเปรียบเทียบเคสต่างประเทศที่ระบุว่า มีผู้เคราะห์ร้ายถูกใบพัดเรือชนิดเดียวกันปั่นขา จนเกิดเป็นรอยแwล

เมื่อทำการเย็บก็พบว่ามีลักษณะบาดแwลเหมือนกับแwลของแตงโม จึงเชื่อได้ว่าบาดแwลนี้ถูกใบพัดเรือปั่น ต่อมา ชาวเน็ตจับโป๊ะภาพบาดแwลดังกล่าวมาจาก The Sun สำนักข่าวต่างประเทศ แบบนี้เป็นการนำข้อมูลเท็จมานำเสนอแก่ประชาชนหรือไม่ และก่อนหน้านี้บอกว่าบาดแwลมี 22 จุด แต่ต่อมาบอกว่ามี 29 จุด ขณะที่ ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์

ทนายความของแม่แตงโม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวและยอมรับว่าตำรวจนำภาพมาจากในกูเกิลเพื่อให้ประชาชนเข้าใจได้ง่าย ยืนยันว่าไม่มีผลต่อรูปคดีและการดำเนินคดีทางกฎหมายล่าสุด วันที่ 28 เมษายน 2565 พล.ต.ท. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 ตั้งโต๊ะแถลงชี้แจงเรื่องบาดแwล แตงโม นิดา ณ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1

พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง โดย พล.ต.อ. วรชาติ แสนคำ รอง ผบก.สส.ภ.1. เปิดเผยว่า ภาพที่ปรากฏในวันแถลงข่าวนั้น ทางเราใช้คำว่าบาดแwลที่มีความโค้งเว้าในลักษณะเช่นเดียวกัน เพราะเรามีข้อจำกัดทางด้านกฎหมาย ไม่สามารถนำภาพบาดแwลของศพมานำเสนอได้ จึงนำภาพดังกล่าวมาเปรียบเทียบเพื่ออยากให้เห็นสภาพบาดแwลที่เป็นรูปตัวเอส

ว่าจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ตำรวจได้เปิดภาพการนำเสนอข่าวของช่องไทยรัฐทีวี ที่เคยนำเสนอภาพบาดแwลของหนุ่มผู้รอดชีวิตคนหนึ่งที่เคยถูกเรือสปีดโบ๊ทพุ่งชนเรือของเขา ตอนนั้นเขาอยู่ที่หัวเรือ เมื่อตกลงไปในน้ำเขาถูกใบพัดเรือตีเข้าที่ขา 2 ข้างพร้อมกัน เส้นเลือดใหญ่ขาด รู้สึกขาไม่มีแรง แต่ยังกัดฟันว่ายเข้าฝั่ง

เมื่อรักษาหายแล้วพบว่าขาของเขามีบาดแwลเป็นรูปตัวเอส และมีแwลเล็ก ๆ น้อย ๆ เต็มไปหมด แต่ไม่แน่ใจว่าใบพัดเรือสปีดโบ๊ทยี่ห้อไหนอย่างไร แต่ลักษณะของภาพอาจทำให้ผู้ชมนึกภาพออกได้ จากนั้น ตำรวจได้เปิดภาพรายงานของต่างประเทศ ลักษณะบาดแwลจากการถูกใบพัดเรือ ดังนี้… ภาพแรก เป็นแwลเฉียงและตรง

เกิดจากการโดนใบพัดเพียงเฉี่ยว ๆ ภาพสอง ถ้าโดนใบพัดเรือลึกลงไปหน่อย คือ ประมาณครึ่งหนึ่งของใบพัด บาดแwลจะเป็นรูปตัวเอส ภาพสาม ถ้าโดนใบพัดเรือลึกจนถึงแกนใบพัด บาดแwลจะมีลักษณะโค้ง ๆ เหมือนรูปแถวล่างสุด ปัจจุบันโลกโซเชียลมีการตรวจสอบการทำงานของตำรวจอย่างเข้มข้น ทางเราต้องขออภัยที่นำภาพมานำเสนอ

โดยไม่อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพ ทำให้ไม่ถูกต้องไม่ครบถ้วน ทำให้พี่น้องสื่อมวลชนและประชาชนรู้สึกกำกวมและสงสัย แต่เจตนาของเรามีเพียงต้องการให้ประชาชนได้เห็นภาพบาดแwลที่เป็นรูปตัวเอสเท่านั้น ซึ่งภาพที่นำมาเสนอ ยืนยันว่าไม่ได้ทำให้สาระสำคัญของรูปคดีเปลี่ยนไป นอกจากนี้ ตำรวจยังได้เปิดภาพจากเว็บไซต์กูเกิล

พร้อมเลื่อนให้ดูภาพสัตว์ทะเลที่โดนใบพัดเรือ อาทิ ฉลาม โลมา วาฬ รวมถึงภาพบาดแwลของมนุษย์ที่เกิดอุบัติเหตุโดนใบพัดเรือ ซึ่งมีทั้งรอยเฉือนตรง ๆ และเป็นรูปตัวเอส เมื่อถามว่าการนำภาพดังกล่าวมาเปิดเผย เป็นการเผยแพร่ข้อมูลเท็จต่อประชาชนหรือไม่ พล.ต.ต. วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1

ระบุว่า เราเพียงต้องการให้สื่อเห็นบาดแwลรูปแค่นั้น ไม่มีเจตนาให้เข้าใจว่าภาพนั้นเกิดจากใบพัด เราไม่สามารถนำภาพจริงมาเปิดได้ วันนี้จึงต้องมีการแถลงข่าวขอโทษความไม่รอบคอบในการนำเสนอ อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 ได้ให้เจ้าหน้าที่เปิดภาพบาดแwลจากผู้รอดชีวิตอีกครั้ง

ซึ่งเป็นภาพจากไทยรัฐทีวี และให้สื่อมวลชนสามารถนำภาพนี้ไปใช้ได้เลย เป็นภาพจริง และจะเห็นได้ว่าช่วงขาน่อง มีบาดแwลรูปตัวเอสจริง ๆ และยืนยันอีกครั้งว่า วีดิทัศน์ที่เผยแพร่ออกไปจนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมนั้น ไม่กระทบต่อภาพลักษณ์การทำงานของตำรวจเพราะสาระสำคัญในคดียังอยู่ครบถ้วนเหมือนเดิม

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวและข่าวสารที่นำมาให้อ่านกันในวันนี้หวังว่าคงจะเป็นสาระข่าวที่เป็นประโยชน์ต่อ ท่านไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ถ้ามีความผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยทางเราจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้น ต่อไปฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานเราโดยการกดไลค์และแชร์ถ้าข้อมูลข่าวสารนี้ถูกใจท่าน!