. อัจฉริยะ จี้หลักฐานสำคัญ -
ข่าวสังคม - โซเชียล » อัจฉริยะ จี้หลักฐานสำคัญ

อัจฉริยะ จี้หลักฐานสำคัญ

29 เมษายน 2022
200   0

จากผลแถลงสรุปสำนวนคดีแตงโม นิดา ตกเรือสปีดโบ๊ทที่เจ้าหน้าที่ได้จัดแถลงชี้แจงไปเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2565 ที่ผ่านมานั้น ยังไม่กระจ่างเท่าใดนักแก่ประชาชน ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานอัยการ กระทั่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว โดยอัยการนัดฟังคำสั่ง 27 พฤษภาคม ซึ่งอีกประเด็นที่หลายคนจับตาก็คือ บาดแwลตามร่างกายแตงโมนั้นเกิดจากอะไร

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า กระดูกอยู่ในสภาพปกติทั้งร่างกาย รวมไปถึงฟันที่อยู่ครบ พบปริมาณ บาดแwล 26 บาดแwล เกิดก่อนเ สี ย ชี วิ ๓ทั้งหมด ซึ่งจากการคาดการบนบาดแwลที่ใหญ่ที่สุดบริเวณขาด้านขวานั้น พบว่าเมื่อทำการทดลองกับ ใบพัดเรือแล้ว ปรากฏว่าเข้ากันได้อย่างพอดี ซึ่งจากการตรวจสอบโดยละเอียดถึงสามารถสรุปได้ว่า บาดแwลดังกล่าวถูกใบพัดเรือปั่นจึงทำให้เกิดบาดแwลต่างๆ ตามร่างกาย

ประเด้นดังกล่าวทำให้มีความคุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา (วันที่ 28 เม.ย. 65) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกแพทย์สภา ที่แพทยสภากระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เพื่อให้ตรวจสอบแพทย์นิติเวชในคดีของแตงโม ที่ให้ความเห็นและคำวินิจฉัย ว่าแwลที่เกิดขึ้นบริเวณต้นขาด้านขวาบนร่างแตงโม เข้าได้กับใบพัดเรือ

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า มาร้องทุกข์กล่าวโทษ แพทย์นิติเวช ตนไม่รู้ว่ากี่สถาบันเพราะมีแพทย์หลายท่าน ที่ไดัวินิจฉัยบาดแwลของแตงโม สิ่งที่พบเห็นและเป็นหลักฐานชัดเจนคือ ตอนแรกพบ 11 แwล บนร่างของแตงโม แต่พอไปผ่าพิสูจน์ศพครั้งที่ 2 ที่สถาบันนิติเวช กระทรวงยุติธรรม เพิ่มขึ้นเป็น 22 แwล

ก่อนในวันที่ 26 เม.ย. 65 ที่ตำรวจแถลงสรุปสำนวนคดี มีทั้งหมด 26 แwล เพิ่มขึ้นมาอีก 4 แwล ตนสงสัยว่าบาดแwลเพิ่มขึ้นมาได้ยังไง และทางแพทย์นิติเวชก็ไม่ยอมบอกว่าทำไม ครั้งแรกถึงพบ 11 บาดแwล บนร่างแตงโม ประกอบกับนำภาพ มายืนยันว่าบาดแwลด้านขวา เข้าได้กับใบพัดเรือ ซึ่งตนมองว่าเป็นไปไม่ได้เลย ที่บาดแwลจากเกิดจากใบพัดเรือ

นอกจากนี้ตำรวจมีการนำภาพบาดแwล ซึ่งเป็นเหตุการณ์คล้ายกัน เกิดขึ้นที่ต่างประเทศ มาหลอก ประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งภาพนั้นสำนักข่าวต่างประเทศได้ยืนยันแล้วว่า เป็นภาพบาดแwลที่เกิดจากมีด ทำให้เห็นเลยว่าบาดแwลของแตงโม กับบาดแwลที่ตำรวจนำมาอ้างอิง เป็นบาดแwลที่คล้ายกันคือโดนใบมีด ไม่ได้โดนใบพัดเรือ นายอัจฉริยะ ระบุ

นายอัจฉริยะ เพิ่มเติมรายละเอียดต่อไปว่า ถ้าบาดทุกแwลเกิดจากใบพัดเรือ ทาง พฐ. ได้ตรวจดีเอ็นเอใบพัดเรือหรือไม่ ว่ามีคราบเลือด หรือมี DNA ของแตงโมหรือไม่ ส่วนแซนบอกว่าแตงโมตกทางกาพย์ซ้ายเรือ ตนคิดว่ายังไงก็ดูดเข้าไปไม่ได้ ถึงดูดเข้าได้ก็ไม่มีเอาขาเข้าไปในมอเตอร์แน่นอน บาดแwลขาด้านขวาเป็นไปไม่ได้ เพราะอยู่คนละทาง มันสวนทางกับใบพัด และจะโดนใบพัดเรือได้อย่างไร

ตนสงสัยเรื่องเส้นผม ที่มาตรวจเจอครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นของแตงโมคนเดียว แต่ในเรือมี 6 คน ซึ่งในวันที่ตำรวจแถลงสรุปสำนวนคดี ผบช.ภ.1 ได้มานั่งแถลงข่าวเอง ยังกล้าที่จะเอาข้อมูลเท็จ มาตบตาคนไทยทั้งประเทศ และนำภาพที่เรือ นาทีที่ 22.32.16 น. มาตบตาประชาชนว่าแซนนั่งอยู่ท้ายเรือ ตนมองว่าตำรวจไม่มีอำนาจความชอบธรรม และไม่มีความเชื่อถือในการทำคดี

หลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญ คือเรื่องทรายที่อยู่ในมือแตงโม แสดงให้เห็นแล้วว่าแตงโมยอมกัดฟันจนเ สี ย ชี วิ ๓ โดยกำทรายไว้อยู่ในมือ เพื่อบอกว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง” นายอัจฉริยะ กล่าวหนักแน่น

นอกจากนี้ นายอัจฉริยะ ยังระบุถึงในส่วนที่ตนจะทำต่อ พรุ่งนี้ (29 เม.ย. 65) เวลา 13.00 น. จะไปร้องกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ให้รับคดีนี้เป็นคดีพิเศษ เพราะส่อไปที่จะเป็นการฆาตกรรมอำพราง

อย่างไรก็ตาม นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า คดีนี้มี พล.ต.ต. เป็นคนวางแผนบงการ ในการทำสำนวนสืบสวนสอบสวน ให้การช่วยเหลือคนบนเรือ ให้รับโทษน้อยลงหรือให้พ้นผิด ถ้าไม่มี พล.ต.ต. คดีอาจจะไม่ใช่แบบนี้ ตอนรู้ด้วยว่าตำรวจคนไหนเป็นคนบงการให้คนบนเรือ แต่ขอยังไม่เปิดเผย หลักฐานที่ตนมียังเปิดไม่หมด รอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นคนทำ