. เผยคนบนเรือเมาหมด แค่ 15 นาทีหลัง แตงโมตกเรือ -
ข่าวสังคม - โซเชียล » เผยคนบนเรือเมาหมด แค่ 15 นาทีหลัง แตงโมตกเรือ

เผยคนบนเรือเมาหมด แค่ 15 นาทีหลัง แตงโมตกเรือ

26 เมษายน 2022
203   0

วันที่ 26 เม.ย.65 ที่บช.ภ.1 พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี แถลงสรุปสำนวนการสอบสวนคดีการเ สี ย ชี วิ๓ของดาราสาว แตงโม นิดา

พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวว่า จากการสืบสวนได้ผู้กล่าวหา 4 ปาก และผู้ถูกกล่าวหา 6 ปาก พยานบุคคลรวม 124 ปาก แยกเป็นพยานที่ติดต่อผู้อยู่บนเรือ 26 ปาก พยานบุคคลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ 62 ปาก พยานผู้เชี่ยวชาญ 16 ปาก พยานเจ้าหน้าที่ 20 ปาก ส่วนเอกสารพยานวัตถุรวมทั้งสิ้น 335 รายการ เป็นพยานเอกสาร 47 ฉบับ พยานวัตถุ 88 ชิ้น คลิปวิดีโอ 200 คลิป เอกสาร 2 พันกว่าแผ่น

พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาทั้ง 5 คนบนเรือและคนที่ให้คำปรึกษาอีก 1 ราย โดยในทางคดีสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 รายทุกข้อหา

พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานทุกอย่าง ทั้งกล้องวงจรปิด จีพีเอสความเร็วเรือ ก่อนทำคลิปวิดีโอในคดีนี้ขึ้นมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลิปของตำรวจเป็นการบรรยายคดีที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ก่อนแตงโมตกเรือมาถึงช่วงตกเรือ จนถึงการสืบสวนของตำรวจ โดยเฉพาะข้อสงสัยของตำรวจ ประเด็นแก้วไวน์บนเรือมี 1 ใบ ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่บนเรือมีถึง 5 คน จึงนำมาสู่การสืบสวน นอกจากนี้คลิปดังกล่าวยังเปิดไทม์ไลน์ตั้งแต่ก่อนลงเรือ เป็นการแชทพูดคุยกันระหว่างไฮโซปอที่แชทหากระติก ผู้จัดการส่วนตัวแตงโม เพื่อชักชวนมาลงเรือ โดยนัดหมายลงเรือวันที่ 24 ก.พ. จากนั้นเปิดถึงไทม์ไลน์จุดที่แตงโมตกเรือ

คลิปของตำรวจเผยถึงอีกหลักฐานสำคัญ เป็นไวน์แก้วที่พบบนเรือ 1 ใบ แต่คนบนเรือมีถึง 6 คน ก่อนตรวจสอบพบกระติก 1 ใบข้างอยู่ในอู่เรือช่วงหลังเกิดเหตุ ภายในพบแก้วไวน์ ตรวจสอบแก้วไวน์พบดีเอ็นเอคนบนเรือ และพบขวดไวน์บางส่วนถูกทิ้งไว้ ซึ่งได้เก็บตามมาตรวจสอบแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลิปของตำรวจยังนำเสนอประเด็นการชันสูตรศพของแตงโม โดยเฉพาะบาดแผลตามร่างกาย การชันสูตรพบว่า กระดูกปกติทั้งร่างกาย ฟันไม่หัก ผิวหนังใต้ศีรษะไม่พบบาดแผล ไม่พบสารเสพติดหรือยามอมเมาใดๆ พบโคลนในหลอดลม

ส่วนบาดแผลพบ 26 บาดแผล แบ่งเป็น 10 กลุ่ม โดยกลุ่ม 1 แผลที่ขาด้านใน กลุ่มที่ 2 บาดแผลค่อนข้างเรียบที่ข้อผับเข่าขวาเป็นผล 3 จุุุด กลุ่มที่้ 3 เป็นแผลที่น่องขวาแนวขวาง กลุ่มที่ 4 แผลแนวยาวขาซ้ายด้านใน กลุ่มที่ 5 แผลที่ข้อพับเข่าซ้ายเป็นแนวยาว กลุ่มที่ 6 แผลแนวยาวข้อพับเข่าซ้ายถึงน่องซ้ายด้านใน กลุ่มที่ 7 แผลถลอกที่เข่าซ้ายด้านใน กลุ่มที่ 8 แผลฟกช้ำที่ขาซ้ายด้านหน้า กลุ่มที่ 9 แผลฟกช้ำบริเวณเข่าซ้าย และกลุ่มที่ 10 แผลฟกช้ำบริเวณหน้าแข้งซ้าย

โดยแผลทั้ง 10 กลุ่มได้เก็บเนื้อเยื่อไปตรวจ พบเป็นแผลที่เกิดก่อนการเ สี ย ชี วิ๓ทั้งหมด พร้อมวิเคราะห์ทุกบาดแผล โดยเฉพาะแผลที่ใหญ่สุด กว้าง 7 ซ.ม.และยาว 26 ซ.ม. ส่วนความลึกของแผล ลึก 1.5 ซ.ม. และบริเวณกลางแผลลึก 4.5 ซ.ม. เมื่อเทียบกับขนาดใบพัดเรือ พบว่าเข้ากับขนาดใบพัดเรือ เมื่อจำลองพบแนวเว้าโค้งเข้ากัน จึงเชื่อว่าแผลนี้โดนใบพัดเรือ

ส่วนบาดแผลจุดอื่นที่ขาสอดคล้องกับการปั่นของใบพัดเรือทุกประการ จึงเชื่อว่าแตงโมตกน้ำและโดนมใบพัดเรือปั่น ส่วนสาเหตุการเ สี ย ชี วิ๓ แพทย์ที่ชันสูตรสรุปว่า แตงโมขาดอากาศหายใจจากการจมน้ำ

เมื่อถามว่าเชื่อคำให้การและวงจรปิด ว่าแตงโมตกจากท้ายเรือหรือไม่ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การตกหัวเรือหรือท้ายเรือ ประเด็นอยู่ที่ว่าแตงโมตกไปแล้ว บาดแผลที่เกิดขึ้นพบเข้ากับใบพัดเรือ และตามร่างกายไม่โดนกระแทก ไม่มีบาดแผลตามตัวและรอยฟกช้ำตามตัว มีเพียงแผลที่ต้นขาไปถึงปลายเท้า โดยแผลน่าเชื่อโดนใบพัดเรือ

แซนพูดเป็นเพียงคำให้การ แต่จะพูดจริงหรือเท็จ อยู่ในการสอบสวนของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตอนนี้แซนก็ถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน”ผบช.ภ.1กล่าว

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า เราควรมาเน้นประเด็นใครประมาททำให้แตงโมเ สี ย ชี วิ๓ดีกว่าประเด็นที่ปัสสาวะท้ายเรือ ซึ่งเรื่องฉี่ท้ายเรือ ตำรวจมีหลักฐานและสอบปากคำพยานหลายปาก รวมถึงหลักฐานการชันสูตรบาดแผลที่ขาตรงกับใบพัดเรือ โดยตำรวจนำหลักฐานอื่นๆ มารวมกัน จนน่าเชื่อว่าแตงโมจะนั่งอยู่ท้ายเรือตรงนั้น

เมื่อถามว่านอกจากผู้ต้องหาบนเรือ จะเอาผิดผู้ต้องหาปล่อยข่าวเท็จหรือไม่ พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวว่า ตำรวจทำคดีควบคู่กันไป โดยบช.ภ.1 พร้อมรับฟังการวิจารณ์ หรือใครมีหลักฐานที่เป็นประโยชน์จะนำเข้าสำนวน แต่กรณีที่คนที่ทำสังคมสับสน ตำรวจจะดำเนินคดีภายหลังต่อไป

เมื่อถามว่าจากคลิปที่ไม่มีการกระชากหัวบนเรือ ตำรวจมีหลักฐานอื่นอีกหรือไม่ พล.ต.ต.วสันต์ กล่าวว่า การตรวจไม่พบคราบเลือดพบเรือ รวมถึงสาเหตุที่โกรธเคืองกันมาก็ไม่มีจนเป็นมูลเหตุการทำร้ายร่างกาย ยืนยันไม่มีการต่อสู้และทำร้ายบนเรือแน่นอน

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การตกเรือโดนไม่ตั้งตัวและเสื้อชูชีพไม่ได้ใส่ รวมถึงโดนใบพัดเรือ จึงเป็นเหตุให้สำลักน้ำและน้ำเต็มปอด โดยเป็นการชันสูตรและความเห็นของแพทย์

ทุกคนบนเรือเมาหมด ก่อนโทรปรึกษาผู้รู้ ช่วงเวลา 15 นาทีหลังตกเรือ ได้ติดต่อไปมากถึง 66 คน มีทั้งคนแนะนำว่าเมาอย่าเพิ่งไปพบตำรวจ ให้เลื่อนไปก่อน ประกอบกับคนบนเรือไปพบหลายคนและนัดแนะกัน ตำรวจได้สืบสวนจนทราบข้อเท็จจริง