. ตร.มีคลิปสำคัญ แตงโม หงายหลัง -
ข่าวสังคม - โซเชียล » ตร.มีคลิปสำคัญ แตงโม หงายหลัง

ตร.มีคลิปสำคัญ แตงโม หงายหลัง

14 เมษายน 2022
156   0

วันที่ 14 เม.ย.65 มีรายงานว่าใกล้ปิดคดีมหากาพย์ดังแห่งปี ตำรวจเตรียมแถลงปิดคดี แตงโม-ภัทรธิดา หรือนิดา พัชรวีระพงษ์ ดาราสาวชื่อดังพลัดตกเรือ ขณะล่องเรือสปีดโบ๊ตกับกลุ่มเพื่อน 5 คน ใกล้ท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี กลางดึกวันที่ 24 ก.พ.

หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้รวบรวมพยานหลักฐานที่ตรวจเก็บพยานหลักฐานจากบนเรือลำเกิดเหตุ และสอบปากคำกลุ่มคนบนเรือทั้ง 5 คน พร้อมแจ้งข้อหาทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังเก็บรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลิปจากพลเมืองดีกว่า 200 คลิป ทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นนทบุรี ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 และ บก.สส.ภ.1 รวมทั้งสอบปากคำพยานบุคคลและพยานแวดล้อมไปแล้วกว่า 140 ปาก คดีมีแนวโน้มว่าเกิดจากเหตุ

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เจ้าของคดี ตำรวจ บก.สส.ภ.1 และผู้เชี่ยวชาญหลายหน่วยงาน ยังทำงานกันไม่มีวันหยุด และร่วมกันตรวจสอบพิสูจน์ทราบรายละเอียดกล้องวงจรปิด รวมทั้งคลิปวิดีโอต่างๆที่ประชาชนส่งมาให้และตามที่ เผยแพร่ในสื่อโซเชียล เพื่อดูว่ามีการตัดต่อคลิปและเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่อย่างไร หากคลิปใดถูกตัดต่อหรือไม่เกี่ยวข้องกับคดีจะตัดออกไป

ขณะนี้เหลือประมาณ 80 คลิปที่ตำรวจเตรียมรวบรวมไว้ในสำนวนคดี ขณะที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้ตรวจสอบวัตถุพยานต่างๆเสร็จสิ้นหมดแล้ว และส่งผลการตรวจและพยานวัตถุกลับมาให้พนักงานสอบสวนเก็บรักษาไว้จนกว่าคดีจะแล้วเสร็จ

พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 และโฆษกตำรวจภาค 1 แถลงความคืบหน้าคดีว่า พนักงานสอบสวนและสืบสวน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันทำคดีแตงโม-นิดา อย่างละเอียดรอบคอบรัดกุมที่สุด

เพื่อให้เกิดความกระจ่างกับสังคมและคลายข้อเคลือบแคลงสงสัยในทุกประเด็น ทุกข้อสงสัยจะต้องถูกตรวจสอบและมีคำตอบให้ประชาชนทราบ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมเอกสารสำนวนการสอบสวนไว้กว่า 1,000 หน้า ราว 8 แฟ้มใหญ่

เพื่อส่งให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ตรวจสอบในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะแถลงปิดคดีในวันที่ 18 เม.ย. ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้หนักใจหรือถูกกดดันในการทำคดี ทุกอย่างตรงไปตรงมา ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

ตำรวจสืบสวนชุดคลี่คลายคดีที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บางกรวย สามารถบันทึกภาพเรือลำเกิดเหตุล่องผ่านฝั่งตรงข้ามช่วงเวลา 22.33 น. คืนวันที่ 24 ก.พ. เป็นช่วงขณะเกิดเหตุแตงโม-นิดา พลัดตกเรือไว้ได้

ตำรวจได้นำคลิปดังกล่าวส่งไปให้สตูดิโอตัดต่อของบริษัทเอกชนชื่อดัง ช่วยขยายภาพและเพิ่มความละเอียดคมชัดให้มากขึ้น ปรากฏว่าคลิปดังกล่าวเป็นเงาของคนนั่งยองๆที่ท้ายเรือ ก่อนขยับตัวลุกขึ้นแล้วหงายหลังพลัดตกเรือหายไป

คาดว่าจะเป็นแตงโม-นิดา คลิปหลักฐานสำคัญดังกล่าวนี้ ถูกเก็บรักษาไว้ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน คาดว่าจะนำมาเปิดในวันแถลงปิดคดี เพื่อให้สื่อมวลชนดู พร้อมช่วยกันเผยแพร่แก่ประชาชนและสังคมทั่วไปจะได้คลายข้อสงสัยทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าอย่างไร จะรายงานให้ทราบต่อไปค่ะ