. สส.เต้ เปิดผลคราบ ปริศนา -
ข่าวสังคม - โซเชียล » สส.เต้ เปิดผลคราบ ปริศนา

สส.เต้ เปิดผลคราบ ปริศนา

2 เมษายน 2022
107   0

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 65 นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ เปิดเผยผลการตรวจคราบเลือ๑ที่บริเวณประตูระบายน้ำ ที่มีชาวบ้านอ้างว่าเป็นเลือ๑ปลาดุก โดยมีภาพเอกสาร ข้อความระบุว่า ผลตรวจเลือ๑ออกแล้ว คำตอบ 1 เป็นเลือ๑ คำตอบ 2 ไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นเลือ๑ปลาหรือเลือ๑มนุษย์

สำหรับผลการตรวจวิเคราะห์คราบเลือ๑ บริษัท ดีเอ็นเอ คอนซิลห์ จำกัด ได้ทำการตรวจหาคราบเลือ๑ต้องสงสัย (Alleged blood stain) โดยวิธีมาตรฐาน คือ Presumptive test: น้ำยา Kastle-Meyer test (KM) ซึ่งใช้สำหรับการตรวจหาคราบเลือ๑เบื้องต้น โดยใช้ค่า Cut-off ที่ 30 วินาที

สำหรับผลการตรวจวิเคราะห์คราบเลือ๑ บริษัท ดีเอ็นเอ คอนซิลห์ จำกัด ได้ทำการตรวจหาคราบเลือ๑ต้องสงสัย (Alleged blood stain) โดยวิธีมาตรฐาน คือ Presumptive test: น้ำยา Kastle-Meyer test (KM) ซึ่งใช้สำหรับการตรวจหาคราบเลือ๑เบื้องต้น โดยใช้ค่า Cut-off ที่ 30 วินาที

ผลการตรวจหาคราบเลือ๑ต้องลงสัยบนตัวอย่างกระดาษชำระ (รหัสตัวอย่าง DC-2204-007) ด้วยน้ำยา KM ให้ผล เป็นบวกภายใน 2 วินาที (Color. change) จากผลตังกล่าว ทางบริษัท ดีเอ็นเอ คอนซิลห์ พิจารณาความเป็นไปได้สองกรณี คือ

ผลการตรวจหาคราบเลือ๑ต้องสงสัยในตัวอย่าง โดยวิธีมาตรฐาน สนับสนุนสมมติฐานที่ 1 มากกว่าสมมุติฐานที่ 2 หรือกล่าวได้ว่า มีความเป็นไปใด้ที่คราบต้องสงสัยเป็นคราบเลือ๑มากกว่าความเป็นไปได้ที่จะไม่ใช่คราบเลือ๑ ทั้งนี้ การจะสรุปว่าไช่หรือไม่ใช่คราบเลือ๑ จะต้องมีการพิจารณาเหตุการณ์และสภาพแวดล้อมร่วมด้วย (Case circumstances) เนื่องจากการเก็บตัวอย่าง ระยะเวลาหลังเกิดเหตุ และการใช้สารเคมี อาจจะส่งผลกระทบต่อวิธีการมาตรฐานโด้

ผลการตรวจวิเคราะห์คราบเลือ๑ บริษัท ดีเอ็นเอ คอนซัลท์ จำกัด ได้ทำการตรวจคราบเลือ๑ต้องสงสัย (Alesed blood stai) ว่าเป็นคราบเลือ๑มนุษย์หรือไม่ โดยวิธีมาตรฐานคือ Confimmatory test: เทคนิด Real-time PCR ด้วยน้ำยา PSU-Quant Kit ซึ่งใช้สำหรับตรวจวัดปริมาณดีเอ็นเอของมนุษย์ ผลการตรวจคราบเลือ๑ต้องสงลัยบนผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียก (รหัสตัวอย่าง DC.2204.007) ด้วยน้ำยา PSU-Quant kt ไม่สามารถเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอของมนุษย์ได้ จากผลดังกล่าว ทางบริษัท ดีเอ็นเอ คอนซัลท์ พิจารณาความเป็นไปใด้สองกรณี คือ

สมมุติฐาน 1: คราบเลือ๑ต้องสงสัยดังกล่าว เป็นเลือ๑มนุษย์

สมมุติฐาน 2: คราบเลือ๑ต้องสงสัยดังกล่าว ไมใช่เลือ๑มนุษย์ ผลการตรวจคราบเลือตต้องสงสัย จะต้องมีการพิจารณาเหตุการณ์และสภาพแวตล้อมร่วมด้วย เนื่องจากการเก็บตัวอย่าง ระยะเวลาหลังเกิดเหตุ และการใช้สารเคมี อาจจะส่งผลกระทบต่อการคงอยู่ของดีเอ็นเอได้ จากการพิจารณาองค์รวม เนื่องจากพบการเจริญเดิบโตของเชื้อรา และคราบถูกซับอยู่บนผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียก

ซึ่งทั้งสองอย่างสามารถทำลายดีเอ็นเอได้ จึงไม่อาจสรุปได้ว่าเป็นเลือ๑มนุษย์ แต่มีดีเอ็นที่เสื่อมสภาพ หรือไม่ใช่เลือ๑มนุษย์ ส่วนกรณีทนายกฤษณะ อดีตทนายแม่ในคดีแตงโม ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงหลักฐานกล้องหน้ารถ โบ ทีเค มีการคุยกับกระติก และมีการเล่าเหตุการณ์บนเรือให้ฟัง คลิปดังกล่าวได้มาจากนายราชา ไฮเดอร์ หรือ แจ็ค ที่เจ้าตัวอ้างว่าคุยกับตำรวจผู้ใหญ่ และได้หลักฐานมานั้น

ขอบคุณ amarintv