. แถลง ผลชันสูตร แตงโมรอบ 2 -
ข่าวสังคม - โซเชียล » แถลง ผลชันสูตร แตงโมรอบ 2

แถลง ผลชันสูตร แตงโมรอบ 2

31 มีนาคม 2022
113   0

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.65 ที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรมว.ยุติธรรม และทนายเดชา ทนายความของแม่แตงโม พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสต์ ผศ.วรวีร์ ไวยวุฒิ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แถลงผลการชันสูตรศwดาราสาว แตงโม นิดา รอบ 2 โดยว่าที่ร.ต.ธนกฤต ได้ส่งมอบผลผ่าชันสูตรให้กับทนายเดชาด้วย

ว่าที่ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมดำเนินการตาม 11 ข้อสงสัยของแม่แตงโม แต่บางประเด็นอาจตอบไม่ได้ เพราะอยู่ในความรับผิดชอบตำรวจและนิติเวชตำรวจ โดยผ่าพิสูจน์ไปครั้งที่ 1 แล้ว ก่อนร่วมฟังการบรรยายสรุปว่าผ่าพิสูจน์ครบถ้วนหรือไม่ ก่อนได้รับคำตอบว่าดำเนินการครบทุกขั้นตอน ซึ่งการผ่ารอบ 2 มีข้อจำกัดหลายประการ ทั้งสภาพศwที่เปลี่ยนไป

ว่าที่ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของแม่แตงโม ประเด็นบริเวณศีรษะโดยรอบของผู้๓าย การตรวจทั้งรอบแรกและสอง ไม่พบแwลใดๆ ส่วนใบหน้าของแตงโมที่เปลี่ยนแปลงไป เรามีภาพจากการลงพื้นที่เมื่อตอนพบศw ซึ่งภาพในวันพบศwสามารถตอบคำถามได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงหลังการ๓าย จาการเน่าและแรงดัน ลำคอที่ใส่สร้อยนั้น ตอนแรกสร้อยยังไม่ตึง แต่เมื่อศwเปลี่ยนไปอาจทำให้สร้อยที่คอตึงขึ้น พร้อมผ่าตรวจสอบอีกครั้ง รวมถึงตรวจแwลพบมี 22 แห่ง

ว่าที่ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ส่วนบริเวณเล็บมือ พบมีการตัดไปสอบแล้ว 1 รอบและมีการตรวจซ้ำ เพื่อพิสูจน์การต่อสู้ โดยผลอยู่ในซองตรวจแล้ว ขณะที่แผ่นหลังตรวจแล้วไม่พบบาดแwลหรือรอยที่สงสัยอะไร ขณะที่หลอดลมของผู้๓ายก็อยู่ในรายงานแพทย์แล้วและอยู่ในซองการตรวจ สำหรับการตรวจอวัยวะเพศก็ออกมาแล้วเช่นกัน สุดท้ายประเด็นเสื้อผ้าผู้๓ายนั้น ไม่ใช่ชุดที่เจอวันพบ เพราะหลังเ สี ยชี วิ๓มีการเปลี่ยนชุดให้ จึงไม่ได้มีการตรวจ

เราได้ทำซีทีสแกนเพิ่มเติม ไม่พบการแตกหักอะไร เช่นเดียวกับฟันก็ตรวจ โดยพบยังครบถ้วนจากการตรวจซีทีสแกน ซึ่งสิ่งที่ได้ตรวจสอบรอบ 2 สิ่งที่เพิ่มเติมคือ ภาพถ่ายในที่เกิดเหตุ และเรื่องบาดแwล 22 จุด ส่วนสภาพ การตรวจครั้งที่ 2 เปลี่ยนไป เพราะมีการฉีดฟอร์มาลีนเข้าไป”ว่าที่ร.ต.ธนกฤตกล่าว

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ใช้เวลาผ่ารอบ 2 เป็นเวลา 4 วัน โดยนิติเวชตำรวจให้ความร่วมมืออย่างดี ก่อนใช้เวลาตรวจและสรุป 15 วัน รวมถึงต้องรอผลแล็บด้วย โดยข้อสงสัย 11 ข้อของแม่แตงโม เราทำได้เกือบทั้งหมด แต่อาจมีบางจุดที่ติดเรื่องสภาพศw อาจทำให้ไม่สามารถตรวจได้ ส่วนรายละเอียดบางอย่างอาจตอบไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องในสำนวน ซึ่งผลการตรวจสอบจะส่งให้ญาติด้วย ตามคำที่ร้องขอเข้ามา โดยการตรวจสอบครั้งนี้จะดูว่าครั้งแรกทำครบหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างค่อนข้างสมบูรณ์

ทนายเดชา กล่าวว่า เอกสารการตรวจรอบ 2 ต้องรอปรึกษากับตำรวจก่อนว่าแตกต่างกับครั้งแรกหรือไม่ และมีผลต่อการแจ้งข้อหาได้เพิ่มเติมหรือเปล่า โดยจะให้ตำรวจพิจารณาดู

เมื่อถามว่าหลังรับผลผ่ารอบ 2 ตรงกับผลตรวจรอบแรกหรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า ผลตรวจที่ออกมายังไม่พบอะไรที่มีนัยยะ รวมถึงประเด็นแwล 22 จุด ต้องให้ตำรวจดูเพิ่มเติม

เมื่อถามว่าการตรวจสอบรอบ 2 สรุปได้หรือไม่ว่าถูกผู้อื่นกระทำ ทนายเดชา กล่าวว่า นิติเวชตำรวจที่ตรวจรอบแรกทำได้ตามมาตรฐาน ส่วนเรื่องแwลจากการตรวจรอบ 2 ก็มีประโยชน์ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อการแจ้งข้อหาเพิ่ม

เมื่อถามว่าแwลที่ขาเป็นแwลจากใบพัดเรือหรืออะไร ว่าที่ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า เราทำตามข้อเรียกร้อง 11 ข้อเท่านั้น จากนี้ต้องรอดูว่าจะไปต่อกับอะไรได้บ้าง แต่บาดแwลว่าเกิดก่อนหรือหลังเ สี ยชี วิ๓ในรายการนิติเวชมีอยู่ โดยการผ่ารอบแรกและรอบ 2 ต่างกันแน่นอน เพราะมีการผ่าไปแล้ว 1 รอบ แต่เรามาดูว่านิติเวชทำตามขั้นตอนครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งได้ทำครบถ้วน

เมื่อถามว่าแwลที่ขาเกิดจากการเฉือนครั้งเดียวหรือไม่ ผศ.วรวีร์ กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ แต่ตำรวจจะได้จำลองเหตุ เพื่อดูบาดแwลแล้ว

เมื่อถามว่าการชันสูตรครั้งที่ 2 จะบอกไปถึงการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกระทำการประมาทได้หรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า สภาพเป็นวัตถุพยาน หากมีร่องรอยก็ต้องไปเทียบกับจีพีเอสและวงจรปิด เพื่อพิจารณาประกอบกัน แต่เฉพาะบาดแwลคงยังบอกอะไรไม่ได้

เมื่อถามว่าผลการผ่ารอบ 2 สอดคล้องกับครั้งแรกหรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า ผลการตรวจส่วนใหญ่จะตรงกัน แต่มีรายละเอียดที่ต้องไปดูอีกครั้ง

เมื่อถามถึงสาเหตุที่ไม่พบยูเรียในผ้าอนามัย ผศ.วรวีร์ กล่าวว่า ตอนโดยหลักการมีหลายองค์ประกอบ ทั้งไม่ได้ปัสสาวะหรืออาจอยู่ในน้ำนานเกินไป

เมื่อถามถึงอาจมีการผ่ารอบ 3 หรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า ไม่น่ามี ตั้งแต่มีคดีมาเคยเห็นคดีเดียวคือคดีนายห้างทอง

เมื่อถามว่าผลจากการพูดคุยกับแพทย์ จะสรุปได้เป็นอุบัติเหตุหรือไม่ ว่าที่ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ประเด็นนี้ถามตำรวจดีกว่า

เมื่อถามว่าถ้าเป็นทนายจำเลยในคดีนี้จะเหนื่อยหรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า เหนื่อยหรือไม่ ไม่เกี่ยวกับทนาย ทุกอย่างอยู่ที่พยานหลักฐาน คาดเร็วๆนี้อาจมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม ทั้งข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นเ สี ยชี วิ๓และทำลายพยานหลักฐาน ซึ่งทั้งปอและโรเบิร์ตถูกแจ้งข้อหาไปพอแล้ว อาจเป็นคนอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 11 ข้อสงสัยของแม่แตงโม ประกอบด้วย 1.บริเวณศีรษะโดยรอบของผู้๓าย , 2.บริเวณใบหน้า , 3.บริเวณลำคอที่ผู้๓ายสวมใส่สร้อย , 4.บริเวณหน้าอกใต้ลำคอ

5.บริเวณบาดแwลที่ขา , 6.บริเวณบาดแwลบริเวณน่องและข้อพับทั้งสองข้าง , 7.บริเวณเล็บมือทั้งสองข้า , 8.บริเวณแผ่นหลังของผู้๓าย , 9.บริเวณหลอดลมของผู้๓าย , 10.บริเวณอวัยวะ และ 11.เสื้อผ้า