. เปิดพิ รุ ธ ซั ง ฮี้ แตงโม ถู ก ล า กในน้ำ -
ข่าวสังคม - โซเชียล » เปิดพิ รุ ธ ซั ง ฮี้ แตงโม ถู ก ล า กในน้ำ

เปิดพิ รุ ธ ซั ง ฮี้ แตงโม ถู ก ล า กในน้ำ

31 มีนาคม 2022
210   0

กรณีชาวโซเชียล มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับคลิปในคดีของแตงโม ผ่านทวิตเตอร์ โดยเป็นคลิปของเรือสปีดโบ๊ต ที่แล่นผ่านใต้สะพานซังฮี้ ช่วงเวลา 22.07 น. ของคืนวันที่ 24 ก.พ. 65 โดยถูกตั้งข้อสังเกตว่าคลิปดังกล่าวมีวัตถุบางอย่าง คล้ายถูกมัดและลากไปกับเรือ ซึ่งอยากจะให้ร่วมกันสังเกตและคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับวัตถุนั้น

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ล่าสุด โปรดิวเซอร์ยุง ผู้เชี่ยวชาญด้านคลิปวิดีโอ และโปรดิวเซอร์ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณบนสะพานซังฮี้ 2 ตัว ซึ่งเป็นมุมกล้องจากด้านบน มองเห็นลงไปบริเวณน้ำเจ้าพระยา กล้องวงจรปิดตัวแรก เป็นตัวที่ก่อนมุดใต้สะพานซังฮี้ เพื่อมุ่งหน้าไปที่สะพานพระราม 8 โดยมีการดู 2 แบบ คือ

1. ดูแบบขนาดปกติที่ได้รับไฟล์มาจากทีมข่าว

2. ดูแบบอัตราการซูม 400% คุณภาพสีปกติไม่มีการปรับแสง ซึ่งลักษณะการดูทั้ง 2 รูปแบบ เป็นการดูแบบสโลว์ภาพ ใช้วิธีการเคราะห์เป็นรายวินาที

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

จากการสังเกตบริเวณท้ายเรือ แยกไม่ออกว่ามีคนนั่งอยู่ท้ายเรือหรือไม่ เพราะเป็นไฟล์กล้องที่มีความคมชัดต่ำ แต่จากการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวัตถุที่ถูก ล าก หากมีการเทียบเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญด้านคลิปวิดีโอ จะดูจากคลื่นน้ำ

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ที่เกิดจากมอเตอร์หรือเครื่องยนต์ของเรือ ปรากฏว่ามีเพียง 1 เส้นคลื่นน้ำ จากการสังเกตคลื่นน้ำ เป็นเพราะว่าถ้าหากมีวัตถุถูกล า กหรือมัดติดกับท้ายเรือ ตามที่โซเชียลตั้งข้อสังเกตจะต้องมีคลื่นน้ำเพิ่ม ฉะนั้นจากการดูกล้องวงจรปิดก่อนที่จะลอดใต้สะพานซังฮี้ ไม่พบวัตถุดังกล่าวถูกมัดหรือลาไป

จากการสังเกตแบบที่ 1 ดูด้วยขนาดภาพปกติที่ได้รับไฟล์มา สังเกตจากคลื่นน้ำและท้ายเรือ ไม่พบสิ่งผิดปกติหรือคนที่ไปนั่งอยู่ท้ายเรือ สำหรับคลื่นน้ำเป็นเส้นเดียว แต่จะมีบางช่วงที่คลื่นน้ำมีลักษณะยังคงตีฟอง แต่ไม่ได้มีลักษณะคล้ายเหมือนตัวคนตกน้ำ

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

สังเกตแบบที่ 2 ดูอัตราการซูมที่ขนาด 400% ซึ่งให้โฟกัสบริเวณท้ายเรือและคลื่นน้ำ ปรากฏว่าเป็นการดูแบบลายวินาที ลักษณะสโลว์ภาพ ก็ยังไม่พบความผิดปกติ มีเพียงคลื่นน้ำตามท้ายเรือ เกิดจากเครื่องยนต์ของเรือเป็นเส้นขนาดใหญ่ และคลื่นขนาดเล็กปีกซ้ายขวาของเรือ แต่ก็ยังไม่พบความผิดปกติ

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

หรือแม้แต่การสังเกตแบบปรับสีให้เป็นลักษณะขาวดำ ให้ดูมีความคมชัดและแยกเส้นน้ำได้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมีการซูมอัตรา 700% ปรากฏว่าก็ยังไม่พบความผิดปกติ แต่จะมีลักษณะเงาแสงอยู่บริเวณท้ายเรือเป็นเงาสีขาว จุดดังกล่าวก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นตัวคน แต่ถ้าหากเป็นตัวคนจริง มีการตกน้ำหรือถูกล าก ก็จะต้องมีคลื่นน้ำเพิ่มอีก

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

โปรดิวเซอร์ยุง เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์ในวันนี้ ได้มีการเทียบภาพวงจรปิด มุมก่อนที่จะลอดสะพาน เป็นภาพที่มีความคมชัดต่ำ แต่เมื่อลอดสะพานแล้วจะเห็นรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

การวิเคราะห์ในวันนี้ตั้งสมมุติฐานเป็นไปตามที่โซเชียลตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวัตถุบางอย่างที่อาจจะตกท้ายเรือหรือถูกล ากด้านหลังสปีดโบ๊ต ยืนยันว่าสิ่งที่วิเคราะห์ในวันนี้ไม่พบความผิดปกติ นอกจากเงาแสงและคลื่นน้ำ แต่ในฐานะที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิดีโอ ย้ำกับสังคมว่าไม่ได้เป็นการชี้นำ แต่วิเคราะห์จากสิ่งที่เห็น ซึ่งถ้าหากมีวัตถุถูกล ากท้ายเรือตามที่ถูกตั้งข้อสังเกตจะต้องมีคลื่นน้ำเพิ่ม

นอกจากนี้ กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดคลี่คลายของคดีแตงโม เตรียมที่จะมีการแถลงคืบหน้าสำนวน หรือแม้แต่อาจจะมีคำยืนยันเกี่ยวกับช่วงเวลาตกเรือ หรือจุดพิกัดที่ตกเรือ ในฐานะโปรดิวเซอร์ที่มีการดูกล้องวงจรปิดหรือคลิปในคดีนี้มามาก จึงรอความชัดเจนจากตำรวจหรือชุดคลี่คลายคดี ซึ่งถ้าหากมีความชัดเจนแล้ว ตนเองจะร่วมวิเคราะห์เพื่อคลายข้อสงสัยให้สังคมรับทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไปค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวและข่าวสารที่นำมาให้อ่านกันในวันนี้หวังว่าคงจะเป็นสาระข่าวที่เป็นประโยชน์ต่อ ท่านไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ถ้ามีความผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยทางเราจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้น ต่อไปฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานเราโดยการกดไลค์และแชร์ถ้าข้อมูลข่าวสารนี้ถูกใจท่าน!