. เผยนาที เครื่องบินไชน่าอีสเทิร์น ดิ่งตก 2 นาที -
ข่าวสังคม - โซเชียล » เผยนาที เครื่องบินไชน่าอีสเทิร์น ดิ่งตก 2 นาที

เผยนาที เครื่องบินไชน่าอีสเทิร์น ดิ่งตก 2 นาที

22 มีนาคม 2022
267   0

วันที่ 21 มี.ค. เดลีเมล รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เครื่องบินโบอิง 737 เที่ยวบินเอ็มยู 5735 สายการบินไชน่าอีสเทิร์น พร้อม 132 ชีวิตบนเครื่องบิน (ผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 คน) จิกหัวดิ่งจากความสูง 30,000 ฟุต ลงสู่เนินเขาและเกิดลูกไฟขนาดใหญ่ใกล้เมืองหวู่โจว เขตเถิง มณฑลกวางสี ทางใต้ของจีน

วิดีโอกล้องวงจรปิดที่มีการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์เผย เครื่องบินไชน่าอีสเทิร์น ดิ่งในแนวตั้งลงมาสู่พื้นดิน เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่า รถดับเพลิง 23 คัน และเจ้าหน้าที่กู้ภัย 117 คน รุดไปจุดเกิดเหตุ เพื่อพยายามดับเปลวไฟแผดเผาต้นไผ่และต้นไม้ และค้นหาผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินที่เ สี ย ห ายทั้งหมด เชื่อกันว่าเครื่องบินดังกล่าวเป็นเครื่องบินโบอิง 737-89 พี ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรุ่นแม็กซ์ (MAX) ที่ประสบปัญหาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เว็บไซต์ติดตามเส้นทางการบิน ไฟลต์เรดาร์ ระบุว่า เที่ยวบินออกจากเมืองคุนหมิง ทางตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อ 13.11 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีกำหนดการลงจอดในเมืองกวางโจว เมืองชายฝั่งทางตะวันออกของจีน เมื่อเวลา 15.05 น. อย่างไรก็ตาม เส้นทางการบินสิ้นสุดลงเมื่อ 14.22 น. ที่ระดับความสูง 3,225 ฟุต ด้วยความเร็ว 376 น็อต

ไฟลต์เรดาร์ระบุว่า เครื่องบินอยู่ที่ระดับความสูง 29,000 ฟุต เมื่อเวลา 14.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้น ราว 2 นาที 15 วินาทีต่อมา คือ 14.22 น. เครื่องบินดิ่งลงมาที่ระดับความสูง 9,075 ฟุต และ 20 วินาทีหลังจากนั้น เครื่องบินดิ่งลงมาที่ระดับความสูง 3,225 ฟุต ข้อมูลชี้ว่า เครื่องบินดิ่งลงในแนวตั้งที่อัตราความเร็ว 31,000 ฟุตต่อนาที หรือประมาณ 350 ไมล์ต่อชั่วโมง

สำนักงานการบินพลเรือนจีนกล่าวว่า เครื่องบินลำดังกล่าวขาดการติดต่อเมื่ออยู่เหนือน่านฟ้าเมืองหวู่โจว มีผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 นาย บนเครื่องบิน ขณะนี้สำนักงานส่งคณะผู้ทำงานไปจุดเกิดเหตุแล้ว

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แสดงความตกใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว และเรียกร้องความพยายามทั้งหมดในการช่วยเหลือ สั่งสอบสวนสาเหตุโดยเร็วที่สุด ขณะที่เว็บไซต์สายการบินไชน่าอีสเทิร์นเปลี่ยนเป็นสีขาวดำเพื่ออาลัยต่อผู้ที่สันนิษฐานน่าจะเป็นเหยื่อจากเครื่องบินตก อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกกะทันหันยังไม่มีความชัดเจน

อาร์เธอร์ โรว์ ผู้เชี่ยวชาญประสิทธิภาพกังหันก๊าซและศูนย์ปฏิบัติการด้านวิศวกรรมขับเคลื่อน ที่มหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ บอกเดลีเมลว่า การสูญเสียการควบคุม น่าจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด อาจเป็นเพราะ แผงลอยบนเครื่องบินที่ระดับความสูงที่สูง (high altitude stall)

ตามปกติมีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ ได้แก่ พื้นบังคับอากาศยาน (control surfaces) ติดขัดหรือไม่ตอบสนอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนหางเครื่องบิน, การตั้งค่าออโตไพลอตที่ไม่เหมาะสม แต่ผมไม่คุ้นเคยกับรายละเอียดการควบคุมการบินเครื่องบินลำนี้, การก่อวินาศกรรม แต่จะไม่น่าจะเกิดขึ้นกับเที่ยวบินภายในประเทศของจีน เนื่องด้วยข้อจำกัดโควิด-19 ในการเข้าประเทศ และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับ เครื่องยนต์ เนื่องจากเครื่องบินสามารถบินได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยไม่มีกำลังเครื่องยนต์ ในระยะเวลาจำกัดอย่างเห็นได้ชัด” อาร์เธอร์ โรว์ กล่าว