. วิธี เปิดแอร์ ให้ประหยัด เปิดไงก็ไม่เปลือง ลดค่าไฟเป็นร้อย -
สาระความรู้ » วิธี เปิดแอร์ ให้ประหยัด เปิดไงก็ไม่เปลือง ลดค่าไฟเป็นร้อย

วิธี เปิดแอร์ ให้ประหยัด เปิดไงก็ไม่เปลือง ลดค่าไฟเป็นร้อย

20 กันยายน 2019
129   0

บ้านเราเวลาที่อากาศร้อนนั้น คนในเมืองส่วนใหญ่มักจะหันหน้าเข้าห้องแอร์กันถ้วนหน้า แล้วเราจะใช้แอร์อย่างไรให้ประหยัดไฟได้มากที่สุด วันนี้เรามีเทคนิคดีๆที่จะสามารถทำให้คุณสามารถประหยัดไฟได้ปีละ 12,500 บาท ต่อห้องนอนขนาดแอร์ 22000 btu ถ้าเราเปิดแอร์วันละ 8-10 ชั่วโมงค่าไฟก็จะอยู่ที่ประมาณ 3.5 บาทต่อหน่วย

ปีนึงเราก็จะเสียค่าไฟประมาณ 19,000 บาท และแน่นอนว่ามันค่อนข้างที่จะเปลืองมากๆ แต่แอร์มันก็จะตัดตัวมันเองไม่ทำงานอยู่บ้างประมาณ 20% ค่าไฟก็จะตกอยู่ประมาณ 15,000 บาทนั่นเอง. ส่วนใหญ่แล้วนั้นวิศวกรเครื่องกล จะแนะนำให้ตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 25 องศา และความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 50% อันนี้เป็นวิธีที่ฝรั่งเขาบอกมา ซึ่งที่บ้านเราควรกำหนดอุณหภูมิอยู่ที่ 27 องศา ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 70% เพียงง่ายๆเท่านี้ค่าไฟของคุณก็จะลดจาก 15,000 บาทเหลือ 10,000 บาท โดยทันที

สำหรับอากาศบ้านเรานั้น 25 องศาอาจจะรู้สึกว่าหนาวและตัวแห้งเกินไป บางคนอาจจะป่วยได้ บางคนเปิดแอร์ 23 องศา แล้วก็ห่มผ้าห่มคลุมโปงแบบมิดชิดด้วยซ้ำ ดังนั้นแล้วเราควรที่จะตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 27-28 องศายังได้เลย โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้ผ้าห่มขนาดหนา แล้วเปลี่ยนมาใช้ผ้าห่มขนาดบางแทน เพื่อที่จะลดค่าไฟได้มากขึ้น ถ้าเราทำแบบนี้ เราเปิดแอร์ทุกวันวันละ 8-10 ชั่วโมง ต่อปีเราจะสามารถลดค่าไฟได้เหลือ 8,000 บาท หรือต่อเดือนประมาณ 600 กว่าบาทเท่านั้นเอง

และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากเราตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 28 องศา แล้วเอาพัดลมมาเป่าแบบสายไปสายมา พัดลมนี้จะกินไฟแค่ประมาณ 50 วัตต์เท่านั้น ถ้าเราเปิดพัดลม 10 ชั่วโมงต่อวัน เราจะเสียค่าไฟประมาณ 630 บาทต่อปี หรือประมาณ 52 บาทต่อเดือนเท่านั้นเอง และยังช่วยลดค่าไฟแอร์จาก 8,000 บาทเหลือ 6,000 บาทเท่านั้นเอง เป็นเรื่องที่ดีจริงๆสำหรับคนที่ลองทำแล้วนำข้อมูลดีๆเหล่านี้มาฝากเรา

เมื่อเราเปิดแอร์ในช่วงเวลากลางคืน เมื่อเลยเที่ยงคืนไปแล้ว แม่ของคุณก็จะไม่ทำงานบ่อย นั่นเป็นเพราะว่าอุณหภูมิภายนอกและภายในห้องของคุณต่ำลง ทำให้ไม่เปลืองค่าไฟแอร์ และวิธีการประหยัดแอร์ที่ดีก็คือควรตั้งเวลาปิดแอร์ในช่วงเวลาประมาณตี 5 ของทุกวัน จะทำให้คุณประหยัดค่าไฟได้อีกมากเลย. ทั้งนี้เราสามารถประหยัดค่าแอร์ได้เร็วๆถึง 12,500 บาทต่อปี และยังมีคำแนะนำอีกว่า ในขณะที่เรากำลังนั่งกินข้าวหรือดูทีวีในช่วงหัวค่ำ ระหว่างนั้นให้เราไปที่ห้องนอนแล้วทำการเปิดหน้าต่างและประตูออกไว้ซะหน่อย แล้วก็เปิดพัดลมไล่อากาศออก ไม่เพียงแต่อากาศในห้องที่ร้อนจะออกไปเท่านั้น แต่ยังเป็นการระบายความร้อนจากแผ่นผนังปูนที่อมความร้อนในช่วงกลางวัน และคายความร้อนออกช่วงกลางคืนอีกด้วย ประหยัดไปได้เยอะเลยจริงๆนะ

เมื่อเปิด Mode Econo: จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเย็นสบาย โดยไม่รู้สึกว่าร้อนขึ้นแต่สามารถประหยัดพลังงานลงได้มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากระบบจะทำการลดความเย็นลง สมมุติว่าถ้าหากเราเปิดแอร์ที่ 25 องศา แล้วเปิดโหมดนี้ แต่จะปรับไปเป็น 27 องศา และทำการส่ายหน้าแอร์ แม่น้ำเพิ่มความแรงลมและทิศทางลม เพื่อเป็นการกระจายลมเย็นมากขึ้น และนี่ก็คือวิธีการประหยัดแอร์อย่างหนึ่งที่สามารถประหยัดแอร์ได้มากถึง 150 บาทต่อเดือน…สิ่งดีๆแบบนี้อย่าลืมที่จะเก็บข้อมูลเอาไว้ทำความเข้าใจ และอย่าลืมที่จะนำไปให้คุณพ่อคุณแม่อ่านและรับรู้กันด้วยนะคะ จะทำให้ประหยัดค่าไฟได้อีกมากมายเลย