. วิธีการออมเงิน ฉบับคนโสดและคนมีคู่ -
สาระความรู้ » วิธีการออมเงิน ฉบับคนโสดและคนมีคู่

วิธีการออมเงิน ฉบับคนโสดและคนมีคู่

29 ธันวาคม 2021
127   0

ถ้าหากพูดถึงเรื่องของการออมเงิน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญในชีวิตเป็นอย่างมาก ชีวิตจะมั่นคง การเก็บการออมเป็นเรื่องที่ต้องทำ และต้องทำให้เป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็นคนโสด หรือว่าคนที่มีคู่ มีการเก็บออมเงินที่ต่างกัน

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก นาย.ไก่ ใจทศกัณฑ์ ได้โพสต์ไอเดียในการเก็บเงินฉบับแบบคนโสด และคนมีคู่ โดยได้โพสต์ระบุว่า….

ผมมาลองทำตารางการเก็บเงิน ของผมให้เพื่อนๆดูกัน คนมีคู่ก็สามารถนำไปใช้กับชีวิตคู่ได้นะครับ (สิ่งที่ผมแนะนำเป็นตัวชี้วัดให้ชีวิตคู่แต่ละคู่ได้แน่นอน100% ครับ)แต่คุณต้องมีความซื่อสัตย์ในคู่ของคุณและตัวคุณเองด้วยนะครับ

(คนมีคู่) เงินเดือนต่อคนละ 12,000 ต่อคน เงินออก 12,000 แบ่งออกเป็น 5 ส่วน

ส่วนที่ 1 ค่าบ้านเช่าเดือนละ 3,000÷2คน 1,500

ส่วนที่ 2 คือกองกลาง 2 คนรวมกัน ผู้ชายออก 3,000 ผู้หญิงออก 2,000 ร่วมกันก็คนได้ 5,000 ซื้อของกินของใช้ เข้าบ้านกินใช้ด้วยกันตอนเลิกงานหรือวัน หยุดใช้กินร่วมกันเหลือใช้ก็ยกไปสมทบ ใช้ในเดือนถัดไปได้ หรือช่วยลดหย่นค่าใช้จ่ายในบ้านได้

ส่วนที่ 3 ใช้ส่วนตัว ผู้หญิง 6,000 ต่อเดือน ผู้ชาย5,000 ต่อเดือน

ส่วนที่4 เก็บ 1,500 ต่อเดือน หากเก็บร่วมกัน×2 = 3,000ต่อเดือน

ส่วนที่5 กันฉุกเฉินสำรองเดือนละ1,000 ของใครของมัน เดือนไหนไม่ทัน จะได้นำเงินส่วนนี้ไปใช้แท่น ถ้าไม่เดือดร้อนก็ต้องเก็บกันฉุกเฉินเพิ่มทุกเดือนนะครับ

ข้อดีของ #คนมีคู่ หากคุณนำสิ่งที่ผมทำตารางของผมไปใช้แบบอดทนแต่ต้องมีกฎการเก็บเงินต่อกัน ไม่เอาเปรียบคู่ของตนเอง #หากคนไม่จริงใจอยู่กับคุณ คุณชวนเขาทำแบบนี้ร่วมกันแต่เขาไม่เอาเลย

คุณก็อดทนเก็บคนเดียวเลยคับให้เฉพาะกองกลางแต่ละเดือนที่จำเป็นเท่านั้น #เพราะนั้นคืออนาคตของตัวคุณเอง หากคู่คุณไม่เห็นด้วยแต่คุณก็ยังยึดมั่นในการออมและคิดถึงอนาคต เดียวเขาก็ไปเองคับเราให้เขาได้เฉพาะที่ให้ได้พอครับ #รักได้แต่เราต้องคิดถึงอนาคตตัวเองด้วยครับ เพราะถ้าเราอยู่กับคนใช้เงินแบบไม่คิดไม่ว่างแผ่นเราให้เท่าไหร่ก็ไม่พออยู่ดี อย่าลืมนะเลิกกันเมื่อไหร่เขากับเราก็คือคนอื่นทันที และเขาจะไม่เห็นค่าเราเช่นกันเพราะ เขาคิดแต่ได้แต่ไม่เคยคิดที่จะสร้างร่วมกัน #รักกันจริงต้องช่วยกันเก็บกันออมช่วยกันสร้างเข้าใจตรงกันชีวิตคู่จะรักกันยาวนานครับ

(ส่วนคนโสด) สเต็ปก็คล้ายๆกันครับแต่จะหาห้องเช่าที่ถูกกว่าเดิม

เงินเดือนออก 12,000

1.ค่าเช่ากำลังดี ไม่เกิน เดือนละ 2,500

2.ใช่ส่วนตัวเดือนละ 7,000 เหลือใช้ในแต่ละเดือน ก็ยกไปเก็บในเงินฉุกเฉินสำรองเพิ่มเข้าไป

3.เก็บเดือนละ 1,500

4.สำรองฉุกเฉินเดือนละ1,000

คือลาภอันประเสริฐ ชิวๆใช้แบบสบายๆ ชีวิตทั้งตอนที่มีคู่และไม่มีคู่ผมผ่านมันมาแล้ว เก็บเล็กผสมน้อยจับเงินหมื่นได้เดียวก็ได้จับเงินแสน พอได้จับเงินหมื่นและเงินแสนก็ลองหาวิธีลงทุนหาของมาขายเพื่อเพิ่มทุนทรัพย์เอานะครับ

ทั้งแบบการเก็บออมเงินฉบับคนโสด คนมีคู่ จากเจ้าของโพสต์เป็นเทคนิควิธีการที่ดีมากๆ เลยที่ดีเลยทีเดียว ลองนำไปปรับใช้กันได้เลยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นาย.ไก่ ใจทศกัณฑ์