. เปิดภาพ ไม้ไฮบริดไทยตัวใหม่ ราคา 20 ล้าน -
ข่าวสังคม - โซเชียล » เปิดภาพ ไม้ไฮบริดไทยตัวใหม่ ราคา 20 ล้าน

เปิดภาพ ไม้ไฮบริดไทยตัวใหม่ ราคา 20 ล้าน

22 พฤศจิกายน 2021
99   0

จากกรณีเพจ Green Civil ได้ทำการเผยแพร่คุณปู เจ้าของ สวนมีพิษ – ณุโลก ซึ่งเป็นเจ้าของ Colocasia Psylocke ต้นนี้ว่ามีลักษณะพิเศษอย่างไร เหตุใดราคาถึงพุ่งไปแตะหลักสิบล้าน

ภาพจาก Green Civil

คือไม้ไฮบริดตัวใหม่ของไทย ซึ่งเป็นลูกผสมจากต้นแม่ White Lava และต้นพ่อ Black Coral ที่ถูกผสมขึ้นโดยคุณวุฒิ ศรีเจริญ ความพิเศษของเขาคือจะเป็นไม้ที่มีใบเต็มฟอร์ม มีใบสีม่วงอมดำมันเงาและเป็นลอน ตัดกับสีชมพูแดงในส่วนของหูใบ ร่องกลางใบ และกระดูกใบ อย่างโดดเด่นลงตัวจนยากที่จะละสายตา

ทำไมราคาถึงขึ้นยาน ต้องขอบอกก่อนว่าไม่ใช่ลูกผสมจากต้นแม่ White Lava และต้นพ่อ Black Coral ทุกต้นจะเป็น Psylocke เพราะต้นที่จะใช้ชื่อนี้ได้ต้องมีคุณลักษณะตรงตามด้านบนที่กล่าวไปเท่านั้น ซึ่งมีโอกาสเกิดได้น้อยมาก

แม้จะใช้พ่อแม่เดียวกันผสมจนได้ 1,000 เมล็ด แต่จะมีแค่ 1 ใน 1,000 เท่านั้นที่ตรงตามคุณสมบัติของพันธุ์นี้ เนื่องจากต้นไม้ที่เกิดจากการเพาะเมล็ดจะมีโอกาสเหมือนกับต้นแม่ไม่ถึง 2 % เพราะเป็นไม้ไฮบริดตัวใหม่ ดังนั้นการชำหน่อจึงถือว่าเป็นวิธีที่จะทำให้ต้นลูกเหมือนต้นแม่แบบ 100%

ภาพจาก Green Civil

ความที่มันเกิดน้อย และเพาะได้ยากจึงทำให้ Psylocke กลายเป็นโคโลคาเซียตัวแรร์ที่หลายคนต่างอยากได้มาครอบครอง ซึ่งสวนของคุณปูได้ปิดหน่อแรกไปแล้วที่ 1,500,000 บาท ขายออกไปแล้ว 3 หน่อ รอรับอีก 6 หน่อ และจองไว้อีก 12 คิว ส่วนต้นแม่นั้นตั้งขายอยู่ที่ 20,000,000 บาท (ต้นแม่มีตา และหน่อเยอะ

ขอบคุณที่มาจาก Green Civil