. ประกาศภัยน้ำท่วมหนัก 14 อำเภอ -
ข่าวสังคม - โซเชียล » ประกาศภัยน้ำท่วมหนัก 14 อำเภอ

ประกาศภัยน้ำท่วมหนัก 14 อำเภอ

27 กันยายน 2021
92   0

เมื่อวันที่ 27 กันยายน จ.ชัยภูมิ ยังเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนและยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก 3 แห่งในพื้นที่ ทั้งเทือกเขาภูเขียว (รอยต่อ อ.ภูเขียว, หนองบัวแดง, คอนสาร, เกษตรสมบูรณ์) เทือกเขาพังเหย (รอยต่อ อ.หนองบัวระเหว, ซับใหญ่, ภักดีชุมพล, เทพสถิต, บำเหน็จณรงค์ (บางส่วน))

และเทือกเขาภูแลนคา (อ.เมืองชัยภูมิ, แก้งคร้อ, คอนสวรรค์ (บางส่วน) เกษตรสมบูรณ์ (บางส่วน), หนองบัวแดง (บางส่วน)) หลากลงสู่แม่น้ำชี ทำให้ระดับน้ำป่าหลากท่วมสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ซึ่งถือว่าหนักสุดในรอบกว่า 50 ปี

ซึ่งเมื่อเวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของศูนย์บัญชาการอำนวยการแก้ปัญหาอุทกภัย หรือน้ำท่วมจังหวัดชัยภูมิ ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองชัยภูมิ และได้มีการสำรวจพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ

ล่าสุดวันนี้ได้ประกาศให้ 14 อำเภอของชัยภูมิเป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม โดย จ.ชัยภูมิ มี 16 อำเภอ เหลือเพียง 2 อำเภอ คือ อ.แก้งคร้อ และ อ.ซับใหญ่ เท่านั้นที่ยังไม่ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ซึ่งได้รับผลกระทบน้ำท่วมเพียงบางส่วน

ปัจจุบันนี้พื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนถูกน้ำท่วมหนักยังคงอยู่ใน 3 อำเภอ โดยหนักที่สุดอยู่ที่เขต อ.เมืองชัยภูมิ ในโซนเศรษฐกิจใจกลางเมืองเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิทั้งหมด ระดับน้ำยังท่วมสูงเฉลี่ยกว่า 50 ซม. ถึงกว่า 2 เมตร ส่งผลให้เกือบ 25 ชุมชนเมืองชัยภูมิประสบภัยน้ำท่วม นอกจากนี้ มีประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนถูกตัดขาดเข้าออกชุมชนไม่ได้

ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มตามมาอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางเทศบาลเมืองชัยภูมิต้องเร่งออกแจกจ่ายข้าวกล่องและน้ำดื่มต่อวันรวมกว่า 5,500 คน มาต่อเนื่องกว่า 3 วันแล้ว ล่าสุด ได้รับให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน รถครัวอาหารและน้ำประปาสนาม จากกองทัพภาคที่ 2 และกำลังทหารเข้ามาช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ประสบปัญหาแล้ว

รวมทั้งมีการพบว่า เริ่มมีน้ำซึมเข้าพื้นที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดชัยภูมิเพิ่มอีกแห่ง หลังเดิมการรับส่งคนไข้เข้าออกภายในโรงพยาบาลชัยภูมิ เข้าได้ 2 ทาง ทั้งด้านหน้าและหลัง ล่าสุด จำเป็นต้องปิดทางเข้ารับส่งผู้ป่วยทางด้านหลัง รพ.ไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันน้ำหลากเข้ามาภายในโรงพยาบาลได้ และในส่วนด้านหน้า รพ. นายวิเชียรสั่งระดมเจ้าหน้าที่อาสาเร่งบรรจุกระสอบทรายเข้าไปช่วยสร้างตั้งกำแพงป้องกันน้ำที่จะหลากเพิ่มสูงขึ้นมาทะลักเข้าท่วมโรงพยาบาลเพิ่มเติมได้เป็นการด่วนแล้ว

ขณะที่พื้นที่รอบนอกรอยต่ออีกหลายตำบลรวมกว่า 4 ตำบล เขต อ.เมืองชัยภูมิ ใกล้เคียงโซนเศรษฐกิจในขณะนี้ก็ได้รับผลกระทบหนักไม่แพ้กัน มีการโทรแจ้งสายด่วนขอความช่วยเหลือมาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาว่าถูกน้ำท่วมบ้านสูงจนใกล้มิดหลังคาบ้าน ต้องพาเด็ก ผู้สูงอายุหนีน้ำไปรออยู่บนหลังคาเรือน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยอพยพออกจากบ้านอีกจำนวนมาก

และทางการประปา การไฟฟ้าต้องมีการตัดไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชาวบ้านในพื้นที่กว่า 4,500 หลังคาเรือน ในเขต ต.ชีลอง, ต.หนองนาแซง, ต.บ้านค่าย และ ต.กุดตุ้ม อ.เมืองชัยภูมิ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่นำข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่มลงไปแจกจ่ายครอบครัวที่ถูกตัดตั้งแต่วานนี้อย่างต่อเนื่อง

ที่ อ.บำเหน็จณรงค์ หลังเกิดน้ำท่วม รพ.บำเหน็จณรงค์ นั้น ทาง รพ.ได้อพยพคนไข้ไปยัง รพ.อื่นเรียบร้อยตั้งแต่วานนี้แล้ว ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลงบางส่วน แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้

เพราะยังมีน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร นอกจากนี้ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนอีกจำนวนมากในหลายตำบลอีกนับหมื่นครอบครัว และระดับน้ำที่หลากมาจากอ่างเก็บน้ำลำคันฉู อ.บำเหน็จณรงค์ ได้หลากเข้าท่วมพื้นในพื้นที่รอยต่ออำเภอติดกันที่ อ.จัตุรัส ที่ถูกน้ำท่วมหนักนานนับสัปดาห์อยู่แล้ว ล่าสุด เกิดน้ำหนุนสูงเข้าท่วมขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง

นายวิเชียร จัรทรโณทัย ผวจ.ชัยภูมิ เดินทางลงพื้นที่ อ.จัตุรัส สำรวจการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อีกหลายตำบลเกือบทั่วทั้งอำเภอจัตุรัส ซึ่งต้องระดมเจ้าหน้าที่ทั้งกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง รถขนาดสูง และเรือที่มีเครื่องยนต์แรงเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกตัด

ซึ่งต้องฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวแรง ทำให้เจ้าหน้าที่ยังเข้าถึงไม่ได้อีกจำนวนมากนับหลายพันครอบครัว โดยเฉพาะจุดในตำบลหนองโน, ต.กุดน้ำใส ยังมีชาวบ้าน เด็ก คนชรา ผู้ป่วยติดเตียงหนีน้ำขึ้นไปรออยู่บนหลังคาบ้านรอการช่วยเหลือและทนอดข้าวอดน้ำตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้พยายามเร่งให้การช่วยเหลือพาชาวบ้านออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน

นายวิเชียรคาดว่า หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมในช่วงนี้ สถานการณ์น้ำท่วมในทุกพื้นที่ของจังหวัดชัยภูมิทั้ง 14 อำเภอที่ได้รับผลกระทบจะคลี่คลายได้ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ขึ้นไป พร้อมขอให้ชาวชัยภูมิ ทุกคนเป็นกำลังใจให้กันและกัน ชาวชัยภูมิทุกคนจะผ่านวิกฤตน้ำท่วมหนักปีนี้ไปให้ได้โดยเร็ว

นายวิเชียรเปิดเผยว่า ในโซนเศรษฐกิจ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งขณะนี้ค่อนข้างผลักดันน้ำออกนอกเมืองไปลงสู่ลำชีได้ยาก เนื่องจากน้ำในลำน้ำชียังมีระดับล้นตลิ่งหนุนสูง และเกิดน้ำตีกลับเวลาสูบดันออกไป

คาดว่าน้ำจะยังอยู่ในพื้นที่อีกระยะ เมื่อฝนหยุดตกและลำชีลดระดับ ไม่เกิดหนุนตีกลับก็จะสามารถเร่งระบายน้ำออกนอกเมืองได้รวดเร็ว ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะ ในส่วนผู้ได้รับผลกระทบด้านข้าวปลาอาหารน้ำดื่มนั้น ทางจังหวัดและเทศบาลเมืองชัยภูมิจะเข้าไปช่วยเหลือไม่ให้ขาดแคลน หากพื้นที่ไหนหน่วยงานยังไม่ไปถึง หรือประชาชนพื้นที่ใดประสบปัญหาขอให้รีบแจ้งมาที่หน่วยงานแต่ละพื้นที่ หรือทางจังหวัดชัยภูมิได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ