. หมอแล็บต กใจ หลังรัฐให้ขายใบกระท่อมได้ -
ข่าวสังคม - โซเชียล » หมอแล็บต กใจ หลังรัฐให้ขายใบกระท่อมได้

หมอแล็บต กใจ หลังรัฐให้ขายใบกระท่อมได้

24 สิงหาคม 2021
130   0

หลังจากที่มีการ ปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ ซึ่ง มีผล 24 ส.ค.นี้ ทำให้ประชาชนสามารถปลูกและขายได้ รวมทั้งมีการปล่อยผู้กระทำความผิด ตามกฏหมายพืชกระท่อม จำนวน 1,038 คน โดยถือว่าไม่เคยกระทำความผิดนั้น

ล่าสุด เป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ หลัง เพจหมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ภาพ การซื้อขายใบกระท่อม ในแอปขายของออนไลน์ยอดนิยม พร้อมระบุ “หลังจากประกาศให้ขายใบกระท่อมได้ 24 ส.ค. 64 วะ ไว”

โดยตามข้อกำหนดได้แจ้งรายละเอียดว่า ประชาชนสามารถปลูก และบริโภคกระท่อมตามวิถีชาวบ้าน รวมทั้งยังซื้อหรือขายใบกระท่อมโดยไม่ผิดกฎหมาย หากมีการนำไปผสมยาเสพติดอื่นๆ ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย

สำหรับการนำเข้าหรือส่งออกไปต่างประเทศ ในเชิงอุตสาหกรรมนั้น จะต้องดูเรื่องปริมาณ จะต้องอยู่ในปริมาณที่กำหนดไว้ในกฎหมาย รวมถึงเรื่องคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม ผู้ขอรับอนุญาต หรือผู้ปลูก ผู้ขาย ผู้นำเข้า ผู้ส่งออกพืชกระท่อม ก็จะต้องมีการกำหนดให้ชัดเจนด้วยเช่นกัน จะมีการออกมาตรการมาคุ้มครองว่าจำนวนเท่าไหร่ที่บริโภคแล้วถือว่าเป็นอันตราย เพราะจะต้องจำกัดในการบริโภคด้วย

ส่วนเรื่องการขาย น้ำต้มกระท่อม อาหารที่มีส่วนผสมของใบกระท่อมให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร ไม่สามารถทำได้ หรือแม้แต่การขายใบกระท่อม น้ำต้มกระท่อม ในสถานศึกษา หอพัก หรือในวิธีอื่นๆ ที่ไม่สามารถควบคุมดูแลได้ เช่น การขายโดยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ ตรงนี้ไม่สามารถดำเนินการได้