. สาวคลอดลูกบนเครื่องบิน -
ข่าวสังคม - โซเชียล » สาวคลอดลูกบนเครื่องบิน

สาวคลอดลูกบนเครื่องบิน

23 สิงหาคม 2021
120   0

เกิดเหตุไม่คาดฝันบนเครื่องบินซี-17 ของ ทอ.สหรัฐฯ ขณะที่นำครอบครัวชาวอัฟกันที่ต้องการลี้ภัยออกมาจากกรุงคาบูล สาวท้องแก่เจ็บท้องและคลอดทารกบนเครื่อง ก่อนจะร่อนลงที่ฐานในเยอรมนี ส่ง รพ.ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.64 เฟซบุ๊กเพจ Air Mobility Command หรือ กองบัญชาการขนส่งทางอากาศสหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่ภาพการช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์แก่ชาวอัฟกันลงจากเครื่องบิน หลังหญิงคนนี้เดินทางมากับเครื่องบินจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน แล้วเกิดเจ็บท้องคลอดกะทันหันระหว่างที่อยู่บนฟ้า

เจ้าหน้าที่และทีมช่วยเหลือทางการแพทย์จากกลุ่มการแพทย์ที่ 86 เข้าช่วยแม่และครอบครัวชาวอัฟกันจากเครื่องบินขนส่งแบบ C-17 โกลบมาสเตอร์ทรี หมายเลขเครื่อง 0053 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ

ที่มีนามเรียกขาน รีช 828 (Reach 828) เมื่อลงจอดที่ฐานทัพอากาศแรมสทีน ประเทศเยอรมนี วันที่ 21 ส.ค.2564 หลังจากที่เธอคลอดทารกบนเครื่องบินของสหรัฐฯ ในระหว่างการอพยพออกจากฐานปฏิบัติการส่วนหน้าในตะวันออกกลาง

มารดาท้องแก่รายนี้ต้องต้องคลอดบุตรกลางท้องฟ้า และเริ่มมีอาการแทรกซ้อนเนื่องจากความดันโลหิตต่ำ กัปตันบนเครื่องตัดสินใจควบคุมเครื่องบินลงมาจากระยะความสูงเดิมลงมาต่ำกว่า 10,000 ฟุต

เพื่อเพิ่มความกดอากาศในเครื่องบิน ซึ่งช่วยรักษาเสถียรภาพและช่วยชีวิตแม่ได้ โดยเมื่อลงจอด เจ้าหน้าที่จากกลุ่มการแพทย์ที่ 86 ได้ขึ้นเครื่องและรับตัวทารกที่อยู่ในระวางเก็บสัมภาระของเครื่องบิน ทั้งนี้เด็กทารกและแม่ถูกส่งไปยังสถานพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง และทั้งแม่ลูกอาการปลอดภัยดี

อย่างไรก็ตาม ขอให้แข็งแรงปลอดภัย ทั้งแม่และลูกนะคะ