. โรงเรียนแจงแล้ว หลังมีดราม่า เด็กก้มกราบครูจนกว่าจะเดินผ่าน -
ข่าวสังคม - โซเชียล » โรงเรียนแจงแล้ว หลังมีดราม่า เด็กก้มกราบครูจนกว่าจะเดินผ่าน

โรงเรียนแจงแล้ว หลังมีดราม่า เด็กก้มกราบครูจนกว่าจะเดินผ่าน

7 เมษายน 2023
17   0

จากกรณีดราม่าในโลกโซเชียลที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ โดยเพจผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ชื่อ ดำทมิฬ ถิ่นกาขาว ได้โพสต์คลิปนักเรียนก้มกราบครู พร้อมกับได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า โรงเรียนใหนวะเนียะ แบบนี้มันสมควร ด่าแบบสุดๆ การพัฒนาด้านสติปัญญาไม่มีแม้แต่น้อย ไม่ควรส่งบุตรหลานไปเรียนแม้แต่เดินผ่าน

ภาพจาก ดำทมิฬ ถิ่นกาขาว

ภาพจาก ดำทมิฬ ถิ่นกาขาว

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวคือ กิจกรรมปัจฉิมนิเทศของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง เป็นช่วงที่คุณครูทุกท่านเดินผ่านทางเดินตรงกลาง พร้อมกับเหล่าเด็กนักเรียนที่นั่งรออยู่ทั้ง 2 ข้าง และเมื่อครูเดินผ่าน เด็กนักเรียนทั้งหมดก็ก้มลงกราบ จนกว่าครูทั้งหมดจะเดินผ่านไป

ภาพจาก ดำทมิฬ ถิ่นกาขาว

ภาพจาก ดำทมิฬ ถิ่นกาขาว

ล่าสุดนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยทางโรงเรียนรายงานว่า กิจกรรมนี้ เป็นกิจกรรมปัจฉิมนิเทศของนักเรียนชั้น ม.3 และ ม.6 ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมปัจฉิมนิเทศทุกปี โดยในปีนี้นักเรียนเป็นคนออกแบบกิจกรรมเพื่อแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทิตาระหว่างลูกศิษย์กับคุณครู ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดี

เรื่องดังกล่าวอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน ซึ่งเรื่องนี้มองได้ 2 มุม คือ 1.เป็นการแสดงออกด้วยความกตัญญู หากกิจกรรมนี้เป็นการแสดงออกด้วยความกตัญญูก็ควรจะคงกิจกรรมนี้ไว้ และ 2. ถ้าเป็นการบังคับให้เด็กมาทำ และเด็กไม่เต็มใจ ไม่มีความภาคภูมิใจ ก็เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง

ดังนั้น การจะให้คน คนหนึ่ง มาก้มกราบ หรือมาทำกิจกรรมอะไร ต้องดูความสมัครใจความต้องการของเด็กด้วย แต่อย่าไปบังคับให้เด็กทำ”นายอัมพร กล่าว