. กู้ภัยฯ เล่านาทีรู้สึกแปลกๆตั้งแต่วันแรก พ่อแม่น้องต. มีพฤติกssมแบบนี้? -
ข่าวสังคม - โซเชียล » กู้ภัยฯ เล่านาทีรู้สึกแปลกๆตั้งแต่วันแรก พ่อแม่น้องต. มีพฤติกssมแบบนี้?

กู้ภัยฯ เล่านาทีรู้สึกแปลกๆตั้งแต่วันแรก พ่อแม่น้องต. มีพฤติกssมแบบนี้?

28 กุมภาพันธ์ 2023
29   0

นายพิเชษฐ์ เอมศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการใต้น้ำ มูลนิธิสุขศาลาอนุเคราะห์นครปฐม เปิดเผยถึงเหตุผลสำหรับการยกเลิกการค้นหาบริเวณแม่น้ำท่าจีนเพราะว่า ประธานมูลนิธิมีคำสั่ง จุดดังกล่าวมีการสำรวจละเอียดทุกจุดแล้ว และถ้าเปลี่ยนจุดจะส่งกำลังเข้าช่วยเนื่องจากกลัวจะเป็นอันตรายต่อนักประดาน้ำจึงได้สั่งยกเลิกภารกิจ เพราะบริเวณดังกล่าวมีขยะและแหนหนาแน่น กล่าวต่ออีกว่า หากโยนเด็กลงไปในจุดนั้น อาจติดอยู่ที่สิ่งปฏิกูลและไม่ลอยน้ำ

นายพิเชษฐ์ ยังได้เปิดเผยผ่านรายการ โหนกระแสอีกว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังนำทีมดำน้ำค้นหาร่างเด็ก 8 เดือน แม่ของเด็กและพ่อนั่งหัวเราะอีกทั้งยังถามทีมด้วยว่า “พี่มาดำทำอะไรกัน” ก่อนจะเดินกลับบ้านไปนอน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเครียดกับการค้นหาร่างเด็กอยู่ พร้อมยืนยันด้วยว่าสาเหตุที่ล้มเลิกภาระกิจคนหาในคืนแรกเพราะเหตุนี้ “เราจะมาหากันทำไม พ่อแม่เขายังหัวเราะกันอยู่เลย”

เลิกสงสัยว่าเด็กหายในจุดนั้นตั้งแต่ 1 – 2 วันแรกแล้ว แต่ที่ยังนำกำลังค้นหาเพราะทีมของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความสงสัยจึงปฏิบัติการต่อ ต้องบอกว่าหอยอยู่ตรงไหนรู้หมด พี่มาดำทำอะไรกัน ก่อนจะเดินกลับบ้านไปนอน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเครียดกับการค้นหาร่างเด็กอยู่ นายพิเชษฐ์ กล่าว

ทางด้านของ ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า หากเป็นคนในครอบครัวที่มีการสูญเสียสมาชิก แน่นอนว่าต้องมีอารมณ์ร่วมเยอะ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีสีหน้าที่เรียบ แต่เมื่อถูกถามด้วยคำถามบางจุดอาจมีสีหน้าที่เศร้าหรือแสดงอาการชัดเจน

ทีมกู้ภัยที่ไม่ได้เป็นครอบครัวยังมีการแสดงสีหน้าและอารมณ์ร่วมถึงความเศร้าในการสูญเสีย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเด็กอายุน้อยหรือมาก หากเจอกับการสูญเสียในครอบครัวก็จะมีการแสดงอาการถึงการสูญเสีย เช่นเสียใจ และมักไม่เกิดขึ้นเพียง 1-2 วัน อาจจะ 1- 3 ปีเลยก็เป็นได้ ยกเว้นในกรณีที่คุณแม่มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดที่ไม่สามารถมีอารมณ์ร่วมกับลูกได้ แต่ถ้ามีอาการเหล่านั้นจริงๆ แน่นอนว่า คนในครอบครัวต้องรู้เห็น ดร.นพ.วรตม์กล่าว