. เตือนระวัง ไข้หวัดนก อาจแพร่จากคนสู่คน -
ข่าวสังคม - โซเชียล » เตือนระวัง ไข้หวัดนก อาจแพร่จากคนสู่คน

เตือนระวัง ไข้หวัดนก อาจแพร่จากคนสู่คน

28 กุมภาพันธ์ 2023
30   0

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 ได้มีการอัปเดตข้อมูลจากเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เก่ยวกับความเข้มงวดเฝ้าระวังไข้หวัดนก H5N1 อาจแพร่ระบาดจากคนสู่คน หลังการເสีຍชีวิຕของເด็กหญิงชาวกัมพูชา

ภาพจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

นสพ. The Guardian รายงานอ้างถ้อยแถลงขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ทั่วโลกอยู่ในระดับน่าห่วงกังวล เนื่องจากการแพร่กระจายของเชื้อจากนกที่บินไปรอบโลก และพบรายงานการติดเชื้อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมทั้งคน เพิ่มมากขึ้น WHO จึงเน้นย้ำถึงความเสี่ยงจากการติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 พร้อมกับขอให้ทุกประเทศเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังด้วย

ภาพจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

แม้ว่าเมื่อต้น ก.พ. 66 WHO เคยประเมินความเสี่ยงของการติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ไปสู่คนว่าอยู่ในระดับต่ำ แต่การເสีຍชีวิຕของເด็กหญิงชาวกัมพูชา เมื่อ 23 ก.พ. 66 และตรวจพบว่าคนในครอบครัวของເด็กหญิงติดเชื้อด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า เชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 อาจแพร่ระบาดจากคนไปสู่คนได้

ภาพจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวที่เราได้นำมาให้อ่านกันในวันนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆจะชอบไม่มากก็น้อยทั้งนี้ถ้ามีความผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยทางเราจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป ฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานเรา โดยการกดไลค์และแชร์ถ้าข้อมูลข่าวสารนี้ถูกใจท่าน!