. สาวอัดคลิปรีวิวจ้างตำรวจไทยขับรถนำขบวน -
ข่าวสังคม - โซเชียล » สาวอัดคลิปรีวิวจ้างตำรวจไทยขับรถนำขบวน

สาวอัดคลิปรีวิวจ้างตำรวจไทยขับรถนำขบวน

22 มกราคม 2023
26   0

งามหน้า! นทท.สาวจีนอัดคลิปรีวิวจ้างตำรวจไทยขับรถนำขบวน แถมบริการอย่างดีลัดคิวตรวจคนเข้าเมือง ล่าสุด ผบ.ตร. สั่งสอบแล้ว

จากกรณีคลิปที่กำลังเป็นไวรัลในประเทศจีน หลังมีนักท่องเที่ยวสาวจีนรายหนึ่งได้ทดสอบใช้บริการ “ตำรวจไทย” ว่าใช้เงินซื้อได้ทุกอย่างจริงหรือไม่ ก่อนปรากฏภาพมีตำรวจเดินไปรับอถึงประตูเครื่องบิน บริการอย่างดีเดินนำทาง ยกกระเป๋า-เปิดประตูรถให้ และขับรถนำทางพร้อมเปิดไฟฉุกเฉิน โดยในคลิประบุด้วยว่าถ้าใช้บริการรถมอเตอร์ไซต์ตำรวจนำทางจะเสียค่าบริการ 6,000 บาท แต่ถ้าใช้รถเก๋งเสียค่าบริการ 7,000 บาท

ล่าสุด พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวว่า กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้ทราบเรื่องแล้ว และเล็งเห็นว่ากระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร จึงสั่งการด่วนให้จเรตำรวจไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าบุคคลี่ปรากฏตามคลิปตั้งแต่สนามบินถึงการนำขบวนเป็นข้าราชการตำรวจจริงหรือไม่ ทำไมถึงมีการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว กระทำโดยชอบตามกฎหมาย ตามระเบียบหรือไม่

โฆษก ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า จากคลิปที่ปรากฏการอำนวยความสะดวกในขั้นตอนของตรวจคนเข้าเมืองไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนการนำขบวนนั้น ตำรวจได้มีการกำชับสั่งการปฏิบัติมาโดยตลอด ทั้งการดำเนินการตามกฎหมายจราจร และการดำเนินการตามมติ ครม. ตามหนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ด่วนที่สุด ที่ นร 0205/ว189 ลง 2 ต.ค. 2545 แจ้งมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2544 เห็นชอบหลักเกณฑ์การใช้รถนำขบวนของตำรวจบุคคลสำคัญหรือนักการเมือง หรือการใช้รถนำขบวนรับรองแขกต่างประเทศในการเยือนประเทศไทยไว้ชัดเจน

ส่วนกรณีอื่นทั่วๆไปจะมีการนำขบวนได้นั้น ในเขต กทม. ให้ ผบก.จร. เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาอนุญาต นอกเขต กทม. ให้ ผบก.ทล. เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาอนุญาต โดยต้องพิจารณาถึงความจำเป็นที่ต้องใช้รถตำรวจนำขบวน เพื่อความปลอดภัยของขบวน หรือความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนตามความจำเป็นแก่กรณี เช่น รถนักเรียน ขบวนรถซึ่งเดินทางไปประกอบศาสนกิจ หรือพิธีการต่าง ๆ หรือเป็นกรณีมีความจำเป็นเร่งด่วนของบุคคลผู้มีตำแหน่งหน้าที่ต่าง ๆ ในทางราชการ เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจสำคัญของทางราชการเท่านั้น

“การขออนุญาตใช้รถตำรวจนำขบวนจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการพิจารณาหลักเกณฑ์อย่างเคร่งครัด มิใช่ให้ใครก็ได้ใช้สิทธิพิเศษเพื่อความสะดวกสบายส่วนตัว เพราะนอกจากจะส่งผลต่อความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว อาจสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีในสายตาประชาชนได้ ดังนั้นหากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่าไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์ที่กำหนด จะมีการพิจารณาลงโทษตามอำนาจหน้าที่ต่อไป”

ดูคลิปคลิก (คลิป1) , (คลิป2)