. สาวน้ำตาตก ถูกดูดเงินในบัญชีสูญไปเป็นล้าน -
บันเทิง » สาวน้ำตาตก ถูกดูดเงินในบัญชีสูญไปเป็นล้าน

สาวน้ำตาตก ถูกดูดเงินในบัญชีสูญไปเป็นล้าน

16 มกราคม 2023
67   0

วันที่ 16 ม.ค. 66 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. นายภาคิณ เทศน์นิยม และนายฉัตรชัย เทศน์นิยม สองพ่อลูกเจ้าของแบรนด์น้ำสมุนไพร ชายต้น พา น.ส.ฉัตรฐิญา ด้วงเจริญ แฟนสาวเข้าพบ พ.ต.ท ฉัตรชัย ถาวรทรัพย์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. แจ้งความกรณีถูกคนร้า ยแฮกบัญชีธนาคารดูดเงินสูญไปกว่า 1 ล้านบาท

น.ส.ฉัตรฐิญา เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา มีโทรศัพท์ไม่รู้จัก เบอร์ 0617730620 โทรเข้ามาช่วง 10:32 น. อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร แต้งให้ตนไปยกเลิกการลงทะเบียนแอพ ถุงเงิน ถ้าหากไม่ยกเลิกอาจจะถูกเรียกภาษีย้อนหลังและถูกจ่ายค่าปรับได้ ซึ่งตนติดตั้งแอพถุงเงินไว้นานกว่า 2 ปีแล้ว เพราะประกอบอาชีพค้าขายก็หลงเชื่อ โดยคนที่โทรมาบอกแจ้งว่า จะต้องไปทำการยกเลิกผ่านแอพของสรรพากร

ตอนแรกตนเข้าไปในเว็บไซด์จริงของกรมสรรพากร แต่ปรากฎว่าไม่มีข้อมูลการติดตั้งแอพของกรมสรรพากรในเว็บแต่อย่างใด ซึ่งขณะนั้นคนที่โทร.มายังไม่ได้วางสาย ก่อนจะแอดไลน์มา แล้วส่งลิงค์เว็บสรรพากรปลอมเข้ามาให้ ตนหลงเชื่อจึงกดลิงค์เว็บปลอมเข้าไปและกดโหลดแอดตามที่ป๊อบอัพเด้งขึ้นมา

มือถือของตนเป็นระบบปฏิบัติการ Android ทำให้สามารถติดตั้งแอพปลอมได้ทันที จากนั้นพอเข้าแอพไปก็ให้กรอกชื่อกับเบอร์ กรอกเสร็จปรากฎว่าโทรศัพท์ค้างทันที ผ่านไปไม่นาน เงินในบัญชีธนาคารก็ถูกดูดเงินออกไป 2 ครั้ง ครั้งแรกโดนไป 700,000 บาท ครั้งที่สองโดนไป 306,000 บาท เมื่อตนโทร.ไปแจ้งเบอร์ดังกล่าวว่าเงินในบัญชีถูกดูดไปกว่าล้านบาท มิจฉาชีพรายดังกล่าวรีบตัดสายและลบไลน์ทิ้งทันที

หลังเกิดเหตุ ตนติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีเพื่ออายัดเงินที่ถูกโอนไป 2 ครั้ง โดยไปแจ้งความ สภ.กระทุ่มแบบ ภ.จว.สมุทรสาคร เพื่อขอใบอายัดบัญชีธนาคารปลายทาง แต่ปรากฎว่าตำรวจ สภ.กระทุ่มแบนไม่รับแจ้งอ้างว่าเป็นวันหยุดราชการและติดภารกิจวันเด็ก เลยตัดสินใจมาร้อง บก.ปอท. ให้ช่วยในวัน

น.ส.ฉัตรฐิญา กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนตั้งใจจะเก็บเงินก้อนนี้ร่วมกับแฟนหนุ่มเพื่อซื้อบ้านสร้างครอบครัว ที่ผ่านมาตนกับแฟนหาเงินก้อนนี้ด้วยน้ำพักน้ำแรง ไม่เคยคิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้กับตน ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้กับใครอีกทั้งที่เป็นคนไทยด้วยกัน ไม่น่าจะมาหลอกลวงกับผู้ทำมาหากินสุจริตด้วยกันเอง

ด้าน นายฉัตรชัย กล่าวว่า กรณีเช่นนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น และขอตำหนิไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่ทำงานล่าช้าและไม่ทันการณ์ อ้างว่าเป็นวันหยุดราชการทั้งที่ตนลองไปสอบถาม สภ.อื่นก็ปรากฎว่าสามารถทำเรื่องได้แม้เป็นวันหยุดก็ตาม ในฐานะคนเป็นพ่อก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พร้อมทั้งฝากไปยังธนาคารว่าให้ปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัย online banking ให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ถูกเจาะระบบง่าย ๆ แบบนี้ รวมถึงฝากไปยังรัฐบาลว่าอยากให้มีนโยบายปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และป้องกันพวกมิจฉาชีพออนไลน์ในยุคที่ส่งเสริมสังคมดิจิทัลแบบนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหยื่อซ้ำซากในสังคมอีก

ข่าวโดย วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวจังหวัดนนทบุรี