. งานกฐินสุดอลังการ เจ้าภาพนั่งช้างโปรยทานกว่า 5 แสน -
บันเทิง » งานกฐินสุดอลังการ เจ้าภาพนั่งช้างโปรยทานกว่า 5 แสน

งานกฐินสุดอลังการ เจ้าภาพนั่งช้างโปรยทานกว่า 5 แสน

21 ตุลาคม 2022
41   0

วันที่ 21 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ควันหลงจากการจัดงานกฐินสามัคคีที่วัดเขาแก้ว ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ยังเป็นที่กล่าวขานถึงความยิ่งใหญ่ เพราะปีนี้เจ้าภาพกฐินจัดเต็มกว่าทุกปี หลังจากต้องว่างเว้นจากงานบุญใหญ่มากว่า 3 ปี จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งปีนี้ได้จัดขึ้นในวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา

ปีนี้มีผู้ร่วมเป็นเจ้าภาพในงานกฐินของวัดเขาแก้วหลายราย โดยเจ้าภาพหลักเป็นคณะของนายฤทธิ์กร เล็กสิงห์โต จากบริษัท อินไชท์ เมคคานิคอล จำกัด และมีพล.ต.อ.ดร.ธรรมศักดิ์ วิชชาริยะ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งความยิ่งใหญ่ในงานนี้คือ การที่เจ้าภาพได้นำช้าง จำนวน 2 เชือก มาร่วมขบวนแห่ขบวนกฐิน โดยมีชาวบ้านในพื้นที่นับพันคนร่วมในขบวน เดินแห่ขบวนกฐินมาจากโรงเรียนบ้านแม่เปา มาที่วัดเขาแก้ว รวมระยะทางประมาณ1.8 กม. ซึ่งปีนี้มียอดเงินทำบุญกฐินรวมทั้งหมด 3,718,364 บาท

แต่ไฮไลต์ที่เป็นที่สนใจของชาวบ้านคือ หลังจากเสร็จสิ้นการถวายองค์กฐิน ทางเจ้าภาพได้ออกมาขึ้นช้าง และนำธนบัตรใบละ 1,000 , 500, 100, 50 และ 20 บาท ที่เตรียมไว้ในหีบไม้จำนวน 4 หีบ มาโปรยทานแจกจ่ายกับผู้มาร่วมในงานดังกล่าว สร้างความฮือฮากับคนมาร่วมงานเป็นอย่างมาก ซึ่งคนที่มาในงานนี้นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้เงินกลับบ้านอีกด้วย

พระอภินันท์ ถาวโร พระลูกวัด เผยว่า หลังจากเสร็จสิ้นงานถวายองค์กฐิน ทางเจ้าภาพกฐินซึ่งเป็นลูกศิษย์ที่ศรัทธาในพระครูบา ก็จะจองทำบุญข้ามปีมาตลอด แต่ปีนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพราะมีการนำช้างมาร่วมในขบวนแห่ด้วย ทุกปีจะไม่ได้จัดใหญ่แบบนี้

วัดเขาแก้ว เดิมชื่อ วัดสันเจริญ ตั้งชื่อตามหมู่บ้านวัดนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี 2512 โดยผู้ใหญ่บ้านและคณะศรัทธาญาติโยมในหมู่บ้านเป็นคนสร้าง มีการรักษาการเจ้าอาวาสเจ้าอธิการหลายรูปหลายองค์ในการสร้างวัดแต่ยังไม่แล้วเสร็จ ไม่มีโบสถ์อุโบสถเสนาสนะต่างๆจนมาถึงพ.ศ. 2555 พระครูปลัดสุชานนท์ รักษาการเจ้าอาวาส ศิษย์ยานุศิษย์และชาวบ้านร่วมกันมาบูรณะสร้างเสนาสนะขึ้นมาต่างๆ พื้นที่โดยรวมสภาพของวัดนั้นเป็นภูเขา และเป็นสถูปเจดีย์เก่าสมัยพ่อขุนเม็งรายและเป็นถาวรวัตถุเก่าแก่ประจำตำบล ความศักดิ์สิทธิ์ของพระธาตุองค์นี้ มีคำเล่าขานบอกเล่าจากชาวบ้านหรือว่าพบเห็นในสมัยนั้นพบแสงลูกแก้วขึ้นจากองค์พระธาตุ ในวันพระ ทำให้ประชาชนในตำบลและในหมู่บ้านเรียกว่าพระธาตุเขาแก้ว จึงเป็นที่มาในการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดเขาแก้ว ในปัจจุบัน

ข่าวโดย วินัย ไชยสถาน ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด เชียงราย

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวที่เราได้นำมาให้อ่านกันในวันนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆจะชอบไม่มากก็น้อยทั้งนี้ถ้ามีความผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยทางเราจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป ฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานเรา โดยการกดไลค์และแชร์ถ้าข้อมูลข่าวสารนี้ถูกใจท่าน!