. ปีนี้จัดใหญ่ ขบวนแห่ทางทะเล หลวงปู่ปาน ละสังขาร ชาวบ้านแห่ซื้อเลขวันครบรอบ ออกทุกปี -
ข่าวสังคม - โซเชียล » ปีนี้จัดใหญ่ ขบวนแห่ทางทะเล หลวงปู่ปาน ละสังขาร ชาวบ้านแห่ซื้อเลขวันครบรอบ ออกทุกปี

ปีนี้จัดใหญ่ ขบวนแห่ทางทะเล หลวงปู่ปาน ละสังขาร ชาวบ้านแห่ซื้อเลขวันครบรอบ ออกทุกปี

21 ตุลาคม 2022
43   0

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่าปีนี้พิธีแห่ หลวงปู่ปาน วัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ยนอก) ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ประจำปี 2565 (ครบรอบ 112 ปี) จะจัดขึ้นตรงกับวันศุกร์ที่ 28 ต.ค. โดยพิธีแห่ทางเรือ ออกไปปากทะเลคลองด่าน ขบวนเรือ แห่หลวงปู่ปาน ทางทะเลจะเริ่ม ตั้งแต่เวลา 07.09 น. จากนั้นจะเป็นพิธีแห่ทางรถบนบก เวลา 09.39 น. เพื่อให้ประชาชนได้สักการะพร้อมร่วมสัมผัสความสวยงามของขบวนแห่หลวงปู่ปาน คาดว่าจะมีพลังศรัทธาของลูกศิษย์ลูกหา รวมไปถึงชาวคลองด่านและตำบลใกล้เคียง ที่มีต่อองค์หลวงปู่ปาน มาเข้าร่วมพิธีจำนวนมากเป็นประจำทุกๆ ปี

หลังเสร็จสิ้นขบวนแห่ จะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมงานนมัสการปิดทองหลวงปู่ปาน ช่วงวันขึ้น 5-7 ค่ำเดือน 12 ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย. 65 ทั้งนี้ วัดมงคลโคธาวาส ชื่อเดิมว่า วัดบางเหี้ยนอก เป็นวัดเก่าแก่โบราณ ที่สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2300 ส่วนหลวงปู่ปาน หรือพระครูพิพัฒนิโรธกิจ เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดบางเหี้ยนอก ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือของขลัง พุทธคุณเมตตามหานิยม โดยเฉพาะฝีมือการแกะ เขี้ยวเสือ ซึ่งปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยม ท่านมรณภาพวันที่ 29 ส.ค. 2453 แรม 9 ค่ำ เดือน 9 ปีจอ รวมสิริอายุ 85 ปี ซึ่งงานในปีนี้ จึงครบรอบ 112 ปี

ขอบคุณ หลวงปู่ปานวัดบางเหี้ยนอก (วัดมงคลโคธาวาส)

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวที่เราได้นำมาให้อ่านกันในวันนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆจะชอบไม่มากก็น้อยทั้งนี้ถ้ามีความผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยทางเราจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป ฝากเป็นกำลังใจให้ทีมงานเรา โดยการกดไลค์และแชร์ถ้าข้อมูลข่าวสารนี้ถูกใจท่าน!